TỘI BẮT CÓC NHẰM CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN BỊ XỬ PHẠT THẾ NÀO – 19006184

0
13

     Hỏi: Xin chào Luật sư. Tôi tên là NVH. Tôi có một đứa em gái năm nay mới 17 tuổi làm thêm cho một gia đình rất giàu có. Thấy gia đình kia giàu có trong khi gia đình tôi đang ở trong thời kì khó khăn vì bố mẹ nợ nần nên em tôi đã bồng bột nảy sinh ý định bắt cóc đứa con mới sinh của gia đình kia để chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, ngày 12/2/2016, em tôi đã ra tay thực hiện hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản trị giá 100 triệu đồng. Gia đình kia cuối cùng cũng truy được ra và em tôi bị bắt lên Công an. Em tôi rất hối hận với hành vi của mình. Vậy luật sư cho tôi hỏi liệu em tôi sẽ bị xử phạt thế nào? Có cách nào giúp em tôi được giảm nhẹ hình phạt không ạ? Tôi xin cảm ơn.

Tội Bắt Cóc Nhằm Chiếm Đoạt Tài Sản Bị Xử Phạt Thế Nào – 19006184


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản
        bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản bị xử phạt thế nào của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Cấu thành tội phạm của tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản

     Cấu thành tội này gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Để trở thành chủ thể của một tội phạm cần có 2 điều kiện: một là độ tuổi và hai là năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, chủ thể phạm tội phải là người trên 16 tuổi và có đủ năng lực hành vi.

     – Khách thể: Hành vi phạm tội xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác Ngoài ra nó còn có thể xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, quyền tự do thân thể, danh dự, nhân phẩm của công dân.

     – Mặt khách quan:

     Hành vi khách quan ở đây là hành vi bắt cóc người khác làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản. Chủ thể phạm tội thực hiện hành vi bắt cóc nhằm tạo áp lực cho người bị hại (người bị ép phải giao tài sản của mình ra) khiến họ phải giao nộp tài sản của mình. Đối tượng bị bắt cóc thường phải là những người thân thuộc như anh chị em con cái bạn bè,… với người bị buộc giao nộp tài sản. Việc bắt ép và đe dọa, gây áp lực có thể được thực hiện bằng nhiều cách như dùng vũ lực khống chế, dùng thủ đoạn lừa dối, thuốc mê,…vv

     Hậu quả là khiến cho người bị hại phải giao nộp tài sản cho người phạm tội. Hậu quả của tội này không phải là yếu tố định tội vì chỉ cần chủ thể có hành vi bắt cóc người khác với mục đích chiếm đoạt tài sản là đã đủ cơ sở để buộc vào tội này. Tuy nhiên, tùy vào mức độ nghiêm trọng của hậu quả mà người phạm tội sẽ bị xem xét xét vào khung hình phat nào khi quyết định hình phạt.

     – Mặt chủ quan: Lỗi của tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản là lỗi cố ý. Mục đích của người phạm tội là chiếm được tài sản của người bị hại.

     Căn cứ vào những cơ sở trên, áp vào trường hợp của bạn, hành vi của em gái bạn đã đủ yếu tố để cấu thành tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản: em bạn đã 17 tuổi, có đủ năng lực hành vi và đã thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý và mục đích là để chiếm đoạt tài sản.

bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản
                                bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản

     2. Hình phạt với tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản

     Trương hợp của bạn, em gái bạn đã bắt cóc đứa trẻ mới đẻ nhằm chiếm đoạt phần tài sản trị giá 100 triệu đồng. Vì thế em bạn sẽ bị xử phạt theo khung hình phạt tăng nặng tại Khoản 2 Điều 169 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Cụ thể như sau:

     “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

     a) Có tổ chức;

     b) Có tính chất chuyên nghiệp;

     c) Dùng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

     d) Đối với người dưới 16 tuổi;

     đ) Đối với 02 người trở lên;

     e) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

     g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người bị bắt làm con tin mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

     h) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

     i) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

     k) Tái phạm nguy hiểm.”

     Như vậy, trường hợp em gái bạn sẽ bị xử phạt tù từ 05 năm đến 12 năm. Ngoài ra, em bạn cũng có thể bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

     3. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

     Theo Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể với trường hợp của bạn thì em bạn có thể được Tòa án cho hưởng các tình tiết giảm nhẹ sau: Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra; Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải. Như vậy, em gái bạn có thể được cho hưởng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt trên. Cụ thể hình phạt sẽ được chuyển xuống khung hình phạt của Khoản 1 Điều 169: phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Ngoài ra em bạn cũng có thể được hưởng án treo.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản bị xử phạt thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     Điểm mới về chế định chuẩn bị phạm tội theo BLHS 2015

     Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Xin Miễn Trách Nhiệm Hình Sự

     LUẬT SƯ TƯ VẤN TỘI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN MIỄN PHÍ