HÌNH PHẠT VỚI TỘI XÚI GIỤC HOẶC GIÚP NGƯỜI KHÁC TỰ SÁT

0
9

Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi tên là PTT. Tôi có một đứa con năm nay lên 17 tuổi. Dạo gần đây cháu nhà tôi rất hay trầm tư lo lắng, tính khí cháu trở nên thất thường. Tô nhiều lần hỏi han nhưng cháu không trả lời mà còn tỏ ra khó chịu. Cả ngày đi học, tối về cháu lại ở lì trong phòng nên gần như không tiếp xúc gì với bố mẹ cả. Cho đến ngày thứ 6 tuần trước, khi đi làm về tôi vào phòng gọi cháu ra nhưng không thấy trả lời. Gọi mãi không thấy động tĩnh gì nên tôi và chồng đã xông cửa vào thì thấy cháu đang nằm trên giường, bên cạnh là một lọ thuốc ngủ vương vãi. 2 vợ chồng tôi hốt hoảng đưa cháu đến bệnh viện và rất may vì đưa vào sớm nên tính mạng cháu tạm thời an toàn. Chúng tôi hỏi cháu tại sao lại làm hành động ngu ngốc như thế thì cháu chỉ khóc chứ không trả lời. Mãi tới hôm qua, cháu mới nói với tôi là cháu chán nản với chuyện học hành và có một chị lớp trên tên M cháu quen đã dụ dỗ cháu tự tử. Mấy lần đầu con tôi không nghe theo tuy nhiên sau khi nghe vài lần thuyết phục quá nên cháu đã tự tử. Do còn nhỏ và đang trong độ tuổi bồng bột nên cháu đã nghe theo. Vậy Luật sư cho tôi hỏi nhà tôi có thể tố cáo M vì tội gì? Hình phạt mà H sẽ phải nhận ra sao? Tôi xin cảm ơn.


Hình Phạt Với Tội Xúi Giục Hoặc Giúp Người Khác Tự Sát


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


 

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi hình phạt với tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Cấu thành tội phạm của tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát

     Cấu thành tội phạm của tội này gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Để trở thành chủ thể của một tội pham cần có 2 điều kiện: một là độ tuổi luật định và hai là năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát, bất cứ người nào đủ 16 tuổi trở lên với đủ năng lực hành vi đều có thể trở thành chủ thể phạm tội.

     – Khách thể: Hành vi phạm tội đã xâm phạm một cách gián tiếp đến tính mạng, sức khỏe của nạn nhân

     – Mặt khách quan: Hành vi khách quan ở đây có thể bằng lời nói, hành động nhằm thúc đẩy nạn nhân đi đến quyết định tự sát như dụ dỗ, cung cấp công cụ, phương tiện, chỉ cho cách thức tự tử. Hậu quả của hành vi phạm tội là khiến cho hành động tự tử của nạn nhân xảy ra.

     – Mặt chủ quan: Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Người phạm tội thực hiện hành vi với mục đích mong muốn cho cái chết của nạn nhân xảy ra.

     Căn cứ vào những cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, hành vi của M đã đủ yếu tó cấu thành tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát vì M với đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự đã thực hiện hành vi xúi giục con bạn tự tử.

  1. Hình phạt với tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát

     M đã phạm tội xúi giục con bạn tự sát bằng cách dụ dỗ con bạn tự tử nên M sẽ bị xử phạt theo Khoản 1 Điều 131 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), cụ thể như sau:

     “1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  1. a) Kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác tự tước đoạt tính mạng của họ;
  2. b) Tạo điều kiện vật chất hoặc tinh thần cho người khác tự tước đoạt tính mạng của họ.”

     Như vậy, trường hợp của bạn, M có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  1. Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015, trong quá trình xét xử, M có thể phải chịu tình tiết tăng nặng như: cố tình thực hiện tội phạm đến cùng. Vậy, M có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Ngoài ra M có thể được hưởng án treo.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:    

     LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ

     Nghị định Số: 37/2018/NĐ-CP hướng dẫn biện pháp giám sát giáo dục người dưới 18 tuổi phạm tội được miễn TNHS

     DÙNG HUNG KHÍ GÂY THƯƠNG TÍCH CÓ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO KHÔNG