HÌNH PHẠT VỚI TỘI XÂM PHẠM CHỖ Ở CỦA NGƯỜI KHÁC – TỔNG ĐÀI 1900 6184

0
10

Hỏi: Xin chào Luật sư. Tôi tên là NMH. Bố tôi ham mê cờ bạc từ lâu rồi. Đến hôm nọ, có một đám người thanh niên nhìn rất hổ báo tự ý xông vào nhà tôi xiết nợ. Hôm ấy do bố tôi đã kịp bỏ trốn đi nên chỉ còn tôi và mẹ ở nhà. Chúng tôi xin họ chờ đến mấy hôm nữa để gia đình thu xếp chuyện tiền nong rồi sẽ trả lại cả gốc lẫn lãi. Tuy nhiên họ không đồng ý và họ đã dùng vũ lực để đuổi cả tôi và mẹ ra ngoài đường. Họ nói sẽ tịch thu ngôi nhà này cho đến khi bố tôi hoàn trả khoản vay nợ cho họ. Giờ bố tôi vẫn biệt tăm biệt tích, tôi và mẹ không thể làm gì khác để chống lại họ nên hiện tại chúng tôi đang ở tạm nhà người bác. Vậy Luật sư cho tôi hỏi chúng tôi có thể làm gì để lấy lại nhà được ạ? Chúng tôi có thể kiện họ vì tội xâm phạm chỗ ở của chúng tôi hay không? Tôi xin cảm ơn.


Hình Phạt Với Tội Xâm Phạm Chỗ Ở Của Người Khác – 19006184 


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184

 


     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi hình phạt với tội xâm phạm chỗ ở của người khác mà bạn đặt ra, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Cấu thành tội phạm của tội xâm phạm chỗ ở của người khác

     Cấu thành tội phạm của tội này gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể

     Để trở thành chủ thể của một tội phạm cần có đủ 2 điều kiện là độ tuổi luật định và năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với tội xâm phạm chỗ ở của người khác, bất cứ người nào đủ 16 tuổi trở lên với đầy đủ năng lực hành vi thì đều có thể trở thành chủ thể của tội này.

     – Khách thể

     Tội xâm phạm chỗ ở của người khác xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân. Chỗ ở có thể là nhà, ký túc xá, tàu thuyền,…

     – Mặt khách quan

     Hành vi khách quan là hành vi xâm phạm đến chỗ ở của người khác qua việc khám xét chỗ ở trái pháp luật hoặc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ hoặc dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ hoặc tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp.

     Hậu quả của hành vi phạm tội là xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân, khiến cho đời sống sinh hoạt bị đảo lộn, đôi khi gây ảnh hưởng đến tinh thần và thân thể của họ. Vì đây là tội phạm có cấu thành hình thức nên chỉ cần có hành vi xâm phạm xảy ra là đã đủ yếu tố cấu thành tội này chứ chưa cần có hậu quả xảy ra.

     – Mặt chủ quan: Lỗi của tội xâm phạm chỗ ở của người khác là lỗi cố ý. Mục đích của người phạm tội là xâm phạm được chỗ ở của người khác. Tuy nhiên có nhiều mức độ mục đích xâm phạm khác nhau: có người muốn khám xét chỗ ở của người khác nhưng cũng có người phạm tội vì muốn đuổi nạn nhân ra khỏi chỗ ở của họ,…

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, hành vi của nhóm người kia đã đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của người khác do họ đã xâm phạm chỗ ở của gia đình bạn với mục đích chiếm giữ ngôi nhà để xiết nợ.

  1. Mức hình phạt với tội xâm phạm chỗ ở của người khác

     Trường hợp nhóm thanh niên kia xâm phạm chỗ ở của gia đình bạn bằng cách dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần khiến cho bạn và mẹ bạn bắt buộc phải rời khỏi nhà nên sẽ bị xét xử theo Khoản 1 Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Cụ thể như sau:

     “Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cái tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

  1. a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;
  2. b) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ;
  3. c) Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ;
  4. d) Tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp.”

     Như vậy, nhóm người kia có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Ngoài ra, theo Khoản 3 Điều này, Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  1. Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015, căn cứ vào trường hợp của bạn thì trong quá trình xét xử, nhóm thanh niên kia có thể phải nhận tình tiết tăng nặng sau: phạm tội có tính chất côn đồ. Như vậy, trường hợp của bạn, nhóm người kia có thể bị cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm; có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Ngoài ra, họ có thể sẽ được hưởng án treo.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tội xâm phạm chỗ ở của người khác của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Kháng Cáo Vụ Án Hình Sự

    Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Xin Miễn Trách Nhiệm Hình Sự

     TƯ VẤN PHÂN CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN GỌI 19006184