HÌNH PHẠT VỚI TỘI VÔ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH CHO NGƯỜI KHÁC – TỔNG ĐÀI 1900 6184

0
21

Hỏi: Xin chào Luật sư. Tôi tên là HTM. Ngày 3/4/2017, sau khi tan làm, anh trai tôi cùng mấy người đồng nghiệp rủ nhau đi uống bia. Sau đó không biết đã xảy ra mâu thuẫn gì mà anh tôi cùng một người đồng nghiệp tên H có điều qua tiếng lại với nhau. Do có hơi men vào nên anh tôi đã không kiểm soát được hành vi của bản thân và trong lúc xô đẩy đã làm cho anh H trượt chân ngã xuống đập đầu vào đất khiến cho anh H lăn ra bất tỉnh. Sau khi được đưa đi bệnh viện, gia đình anh H có làm giám định tỉ lệ thương tích thì được kết luận anh H bị thương tích với tỉ lệ là 40%. Gia đình bên kia dọa rằng sẽ kiện anh tôi ra Tòa. Vậy Luật sư cho tôi hỏi liệu anh tôi có thể bị khởi tố hình sự về tội vô ý gây thương tích cho anh H không ạ? Liệu anh tôi sẽ bị xử phạt với mức án ra sao? Có cách nào giúp anh tôi giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không? Tôi xin cảm ơn.


Hình Phạt Với Tội Vô Ý Gây Thương Tích Cho Người Khác


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi hình phạt với tội vô ý gây thương tích cho người khác của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Cấu thành tội phạm của tội vô ý gây thương tích cho người khác

     Cấu thành tội phạm của tội này gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Để trở thành chủ thể của một tội phạm thì cần có 2 điều kiện sau: một là đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định và hai là có đủ năng lực hành vi. Với tội vô ý gây thương tích cho người khác, bất cứ chủ thể nào đủ 16 tuổi trở lên với đủ năng lực hành vi đều có thể phạm tội.

     – Khách thể: Tội vô ý gây thương tích cho người khác xâm phạm đến sức khỏe, quyền được bảo vệ thân thể của người khác.

     – Mặt khách quan: Hành vi khách quan ở đây là hành vi gây thương tích cho người khác bằng nhiều cách khác nhau như vô ý đẩy ngã, vô ý đâm vào,… Hậu quả là làm cho nạn nhân bị thương tích với tỉ lệ thương tật từ 31% trở lên.

     – Mặt chủ quan: Chủ thể thực hiện tội phạm với lỗi vô ý, có thể là vô ý do quá tự tin hoặc vô ý do cẩu thả.

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, hành vi của anh bạn đã đủ yếu tố cấu thành tội vô ý gây thương tích cho người khác do anh bạn đã vô ý gây thương tích cho H với tỉ lệ 40%.

  1. Hình phạt với tội vô ý gây thương tích cho người khác

     Trường hợp của anh trai bạn, vô ý gây thương tích cho H với tỉ lệ thương tật là 40% nên sẽ bị xử phạt theo Khoản 1 Điều 138 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Cụ thể như sau:

    “1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

     Như vậy, anh bạn có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5 đến 20 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

  1. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, trường hợp của anh trai bạn có thể được Tòa án cho hưởng tình tiết giảm nhẹ sau: phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Như vậy, anh bạn có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5 đến 20 triệu đồng hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tộivô ý gây thương tích cho người khác của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     GÂY THƯƠNG TÍCH CHO NGƯỜI KHÁC DO BỊ KÍCH ĐỘNG MẠNH CÓ BỊ XỬ PHẠT KHÔNG

     TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ VÀ DÂN SỰ KHI GÂY RA TAI NẠN GIAO THÔNG

     Nghị quyết số: 109/2015/QH13 quy định về việc thi hành Bộ luật hình sự