HÌNH PHẠT VỚI TỘI PHẢN BỘI TỔ QUỐC – TỔNG ĐÀI 19006184

0
19

     Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi tên là HVĐ. Tôi có một người họ hàng tên X năm nay 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam và đang sinh sống ở nước ngoài. Qua một số thông tin tôi biết được rằng người này cùng vài người nữa đang có một số hành vi câu kết, bàn bạc lập mưu với một số người ngoại quốc nhằm chuẩn bị phản bội Tổ quốc. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể tố cáo người này được không? Hình phạt của Tòa dành cho người này là thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Hình Phạt Với Tội Phản Bội Tổ Quốc – Tổng Đài 19006184


     Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


phản bội Tổ quốc
                    phản bội Tổ quốc

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi hình phạt với tội phản bội Tổ quốc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

     1. Cấu thành tội phạm của tội phản bội Tổ quốc

     – Chủ thể: Khác với một số tội phạm thông thường, chủ thể phạm tội này phải là chủ thể đặc biệt, cụ thể là công dân Việt Nam. Như vậy, với tội phạm này, chủ thể phạm tội phải là công dân Việt Nam đủ 16 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi.

     – Khách thể: Tội phạm xâm phạm đến an ninh quốc gia, gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh.

     – Mặt chủ quan: Người thực hiện tội phạm với lỗi cố ý trực tiếp

     -Mặt khách quan: Hành vi khách quan được định nghĩa là hành vi cấu kết với người nước ngoài. Cấu kết là hành vi thành lập mối quan hệ qua lại giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài. Sự liên hệ này được thể hiện dưới một số góc độ sau: gặp gỡ, bàn bạc, trao đổi những thông tin nhằm chống phá Tổ quốc, nhận sự cung ứng tiền bạc, vũ khí,…vv; tiếp tay cho các thế lực nước ngoài để họ thực hiện hành vi chống phá Tổ quốc. Đối với tội phản bội Tổ quốc, chỉ cần người phạm tội có hành vi cấu kết với người nước ngoài nhằm gây nguy hại cho Tổ quốc thì tội phạm được coi như đã hoàn thành.

     Căn cứ vào những cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, X hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự về tội phản bội Tổ quốc vì X với cương vị là công dân Việt Nam đã có những hành vi cấu kết với người nước ngoài với mục đích phản bội Tổ quốc.

phản bội Tổ quốc
                                              phản bội Tổ quốc

     2. Hình phạt với tội phản bội Tổ quốc

     Trường hợp của bạn, X có thể bị xét xử theo khung hình phạt cơ bản theo Khoản 1 Điều 108 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), cụ thể như sau:

     “1. Công dân Việt Nam nào câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.”

     Như vậy, trường hợp của bạn, anh X sẽ bị xử phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

     3. Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, áp dụng vào trường hợp của bạn, anh X có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ sau: phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại. Như vậy, anh X có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tội phản bội Tổ quốc của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ QUA ĐIỆN THOẠI – 1900 6184

LUẬT SƯ TƯ VẤN THỦ TỤC KHÁNG CÁO HƯỞNG ÁN TREO MIỄN PHÍ