HÌNH PHẠT VỚI TỘI MUA BÁN NGƯỜI DƯỚI 16 TUỔI – TỔNG ĐÀI 1900 6184

0
15

Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi tên là NVH. Tôi sống trên khu vực biên giới nơi thường xuyên xảy ra nạn bắt và mua bán người. Dạo gần đây tôi phát hiện anh tôi có những biểu hiện rất khác. Qua một thời gian tìm hiểu tôi biết được anh tôi đang tham gia vào một đường dây buôn bán trẻ con qua Trung Quốc. Sau khi biết được chuyện này, tôi đã khuyên nhủ anh tôi chấm dứt việc làm này lại. Tuy nhiên anh tôi không nghe tôi và vẫn tiếp tục. Đến hôm qua thì công an đã bắt anh tôi cùng một vài người trong đường dây. Vậy Luật sư cho tôi hỏi anh tôi sẽ bị xử phạt về tội mua bán người thế nào? Hình phạt với tội này là bao nhiêu năm ạ? Có cách nào giúp anh tôi giảm nhẹ hình phạt không? Tôi xin cảm ơn.


Hình Phạt Với Tội Mua Bán Người Dưới 16 Tuổi – 19006184


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi hình phạt với tội mua bán người của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Cấu thành tội phạm của tội mua bán người dưới 16 tuổi

     Cấu thành tội phạm của tội này gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Để trở thành chủ thể của một tội phạm cần có 2 điều kiện là độ tuổi và năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với tội mua bán người dưới 16 tuổi bất cứ ai từ 16 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi đều có thể trở thành chủ thể phạm tội này.

     – Khách thể: Hành vi phạm tội xâm phạm đến quyền thân thể, quyền được bảo vệ, quyền tự do con người, quyền được sống của trẻ em dưới 16 tuổi.

     – Mặt khách quan: Hành vi khách quan ở đây là hành vi mua hoặc bắt trộm đứa trẻ từ người khác sau đó bán cho người khác nhằm thu lợi bất chính. Hậu quả của tội phạm này có rất nhiều hậu quả khác nhau như gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nạn nhân, ảnh hưởng đến tinh thần, tương lai đứa trẻ sau này,…vv

     – Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Mục đích của họ là nhằm thu lợi.

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, hành vi của anh bạn đã đủ yếu tố cấu thành tội mua bán người dưới 16 tuổi do anh bạn đã thực hiện hành vi mua bán trẻ em dưới 16 tuổi với mục đích thu lợi cho bản thân.

  1. Hình phạt với tội mua bán người dưới 16 tuổi

     Trường hợp anh bạn mua bán người dưới 16 tuổi có tổ chức nên sẽ bị xử phạt theo Khoản 3 Điều 151 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Cụ thể như sau:

     “3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

  1. a) Có tổ chức;
  2. b) Có tính chất chuyên nghiệp;
  3. c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
  4. d) Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
  5. đ) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;
  6. e) Đối với 06 người trở lên;
  7. g) Tái phạm nguy hiểm.

     Như vậy, anh trai bạn sẽ bị xử phạt tù từ 18 đến 20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, theo Khoản 4 Điều này, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  1. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 thì anh trai bạn tạm thời không có một tình tiết giảm nhẹ nào. Tuy nhiên trong quá trình xét xử, Tòa án có thể căn cứ vào tình hình thực tế để cho anh bạn hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tội mua án người dưới 16 tuổi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Xin Miễn Trách Nhiệm Hình Sự

     Trách nhiệm hình sự đối với người chưa thành niên

     Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Xin Giảm Nhẹ Hình Phạt