HÌNH PHẠT VỚI TỘI HIẾP DÂM NGƯỜI DƯỚI 16 TUỔI – TỔNG ĐÀI 1900 6184

0
6

     Hỏi: Xin chào Luật sư, cháu tên là NTH, năm nay cháu 14 tuổi. Bố mẹ cháu li hôn đã lâu, giờ cháu sống với mẹ và cha dượng. Dạo gần đây, cha dượng cháu đã có hành vi đánh đập để ép cháu phải cho ông ta quan hệ. Tình trạng này kéo dài đến giờ là được 3 lần rồi. Cháu nhiều lần muốn tố cáo hành vi này với mẹ cháu nhưng ông ta đe dọa làm cháu rất hoảng sợ. Giờ cháu không biết phải làm thế nào nên rất mong được Luật sư tư vấn cho làm cách nào để cháu tố cáo hành vi ghê tởm của ông ta. Cháu muốn ông ta phải chịu hình phạt tương thích trong tù. Cháu xin cảm ơn.


Hình Phạt Với Tội Hiếp Dâm Người Dưới 16 Tuổi – Tổng Đài 19006184


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi hình phạt với tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  1. Cấu thành tội phạm của tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

     Cấu thành của tội này gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Theo như Bộ luật Hình sự 1999 thì chỉ có nam giới mới có thể trở thành chủ thể phạm tội hiếp dâm. Tuy nhiên đến Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), pháp luật đã công nhận cả nữ giới cũng có thể trở thành chủ thế. Như vậy, bất cứ người nào đủ độ tuổi và đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự đều có thể trở thành chủ thể phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Với tội phạm này, người phạm tội phải là người từ đủ 16 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi.

    – Khách thể: Hành vi phạm tội xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, danh dự, nhân phẩm của trẻ em. Ngoài ra, nó ảnh hưởng trầm trọng đến thuần phong mỹ tục, văn hóa đạo đức và tâm sinh lý của trẻ.

     – Mặt khách quan:

     Hành vi khách quan: là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

     Hậu quả của hành vi này là gây tổn hại đến thân thể, danh dự và nhân phẩm của nạn nhân. Việc đánh giá hậu quả chỉ cần dựa vào việc đối tượng đã thực hiện đủ các thủ đoạn, hành vi trước giao cấu, hành vi quan hệ tình dục khác và thể hiện rõ mục đích giao cấu, thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác là đã đủ cấu thành tội phạm đối với tội hiếp dâm.

    – Mặt chủ quan: Lỗi của tội phạm này là lỗi cố ý. Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của chủ thể phạm tội.

     Căn cứ vào những cơ sở trên, dựa vào trường hợp của bạn, trường hợp của cha dượng của bạn đã có hành vi hiếp dâm với cháu với mục đích thỏa mãn bản thân ông ta hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi vì đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm này.

  1. Hình phạt với tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

     Trường hợp của bạn, cha dượng bạn sẽ bị xử phạt theo Khoản 1 Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể như sau:

     ” Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

  1. a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;
  2. b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.”

     Như vậy, cha dượng của bạn có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Ngoài ra, cha dượng bạn còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  1. Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

     Theo Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015, căn cứ vào trường hợp của cha dượng bạn, Tòa án có thể đưa vào những tình tiết tăng nặng sau: phạm tội vì động cơ đê hèn, phạm tội 02 lần trở lên. Như vậy, cha dượng bạn có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi trộm cắp tài sản bị xử phạt như thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ – TỔNG ĐÀI 1900 6184

     Nghị quyết số: 109/2015/QH13 quy định về việc thi hành Bộ luật hình sự

     Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Xin Sao Lục Bản Án, Quyết Định