HÌNH PHẠT VỚI TỘI GIẾT HOẶC VỨT BỎ CON MỚI ĐẺ – TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 19006184

0
10

     Hỏi: Xin chào Luật sư. Tôi tên là NMH. Tôi có một người chị gái mới đẻ con xong. Chồng chị là người đàn ông trăng hoa từ hồi trước đến giờ. Đến khi chị tôi đẻ con xong, anh ta vẫn đang ngoại tình với người khác. Do uất ức quá nên chị tôi đã nhiều lần đe dọa sẽ giết chết cả mình và cả đứa con mới sinh. Tuy nhiên anh rể tôi vẫn chứng nào tật nấy. Cho đến hôm qua, ngày 12/2/2018, chị tôi đã ra tay tự giết chết chính đứa con của mình khi đứa bé mới được có 4 ngày tuổi. Sau đó, chị tôi đã tự tử nhưng do được phát hiện kịp thời nên giữ được tính mạng. Hiện giờ gia đình tôi rất lo không biết liệu chị tôi có bị xử phạt không? Luật sư có cách nào giúp chị tôi không ạ? Tôi xin cảm ơn.


Hình Phạt Với Tội Giết Hoặc Vứt Bỏ Con Mới Đẻ – Tổng Đài 19006184


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


 

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  1.    Cấu thành tội phạm của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

     Cấu thành tội phạm của tội này gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Chủ thể phạm tội của tội này rất đặc biệt – người mẹ của nạn nhân. Chỉ có người mẹ với đủ năng lực hành vi mới có thể trở thành chủ thể phạm tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ. Và người mẹ đó phải rơi vào một trong 2 trường hợp sau: một là vì ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con thì mới là chủ thể phạm tội này.

     – Khách thể: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ xâm phạm đến quyền được sống của đứa trẻ.

     – Mặt khách quan: Hành vi khách quan ở đây là hành vi giết đứa con chính mình đẻ ra trong vòng 7 ngày trở xuống bằng những cách thức khác nhau như bóp cổ, đâm, dìm xuống nước,…hoặc hành vi vứt bỏ đứa trẻ dẫn đến việc nó chết như vứt vào thùng rác, vứt nơi không có người làm con chết đói,… Hậu quả là khiến cho đứa trẻ thiệt mạng.

     – Mặt chủ quan: Lỗi của chủ thể phạm tội ở đây là lỗi cố ý. Mục đích là để giết chết đứa con mới đẻ của mình.

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn thì hành vi của chị gái bạn hoàn toàn có đủ điều kiện cấu thành tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ vì chị bạn đã tự tay giết chết đứa trẻ với lỗi cố ý.

  1. Hình phạt với tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

     Trường hợp chị bạn vì hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ của mình theo Khoản 1 Điều 124 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Cụ thể như sau:

     “1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

     Như vậy, chị gái bạn có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  1. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

     Theo Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, căn cứ vào trường hợp của bạn, chị gái bạn có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ sau: phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Như vậy, trường hợp của bạn, chị gái bạn có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Ngoài ra chị bạn cũng có thể sẽ được hưởng án treo.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ

Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt

TƯ VẤN NHẬN CON NUÔI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI