HÌNH PHẠT VỚI TỘI CƯỚP GIẬT TÀI SẢN – TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 19006184

0
4

     Hỏi: Xin chào Luật sư. Tôi tên là PMT. Bà tôi hôm nọ khi đang đi trên đường thì bị một thanh niên đi xe máy chạy qua giật mất cái túi trong có chứa 5 triệu khiến cho bà tôi ngã lăn ra đường. Bà tôi sau đó đứng dậy cố kéo lại thì hắn quay sang cầm gậy đập vào bà tôi một cái rồi phóng vụt đi. Gia đình tôi đưa bà đi bệnh viện thì bệnh viện cho biết bà bị thương với tỉ lệ 15%. Sau đó tôi có đi báo công an và cuối cùng công an cũng đã bắt được thanh niên kia. Vậy Luật sư cho tôi hỏi hình phạt với tội cướp giật tài sản của anh ta là như thế nào? Gia đình tôi phải làm gì để khiến cho người thanh niên kia chịu hình phạt xứng đáng? Tôi xin cảm ơn.


Hình Phạt Với Tội Cướp Giật Tài Sản – Tổng Đài 19006184


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi hình phạt với tội cướp giật tài sản của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 1. Cấu thành tội phạm của tội cướp giật tài sản

     Cấu thành tội phạm của tội này gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Để trở thành chủ thể của một tội phạm cần có 2 điều kiện về độ tuổi và năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với tội cướp giật tài sản, mọi chủ thể trên 16 tuổi và có đủ năng lực hành vi đều có thể trở thành chủ thể của tội này. Với chủ thể từ 14 đến dưới 16 tuổi họ cũng có thể trở thành chủ thể phạm tội của tội này khi phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

     – Khách thể: Cũng giống như các tội cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp tài sản,… tội cướp giật tài sản cũng xâm phạm đến quan hệ tài sản, quyền sở hữu tài sản của người khác và trong một vài trường hợp cũng có thể gây ra tổn hại đến sức khỏe của người bị cướp giật.

     – Mặt khách quan: Hành vi khách quan ở đây là hành vi sử dụng vũ lực để chiếm đoạt tài sản một cách công khai và nhanh chóng trong một thời gian rất ngắn, thường khiến cho nạn nhân quá bất ngờ mà không thể tự vệ được sau đó tẩu thoát. Định lượng tài sản cướp giật được không phải yếu tố định tội nhưng là yếu tố định khung hình phạt. Hậu quả là gây thiệt hại về tài sản của người bị hại.

    – Mặt chủ quan: Chủ thể phạm tội thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý.

     Căn cứ vào những cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn thì người thanh niên kia do đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và thực hiện hành vi cướp giật tài sản với lỗi cố ý với mục đích là chiếm được tài sản. Như vậy người thanh niên này đã đủ điều kiện để bị khởi tố hình sự về tội cướp giật tài sản.

 1. Hình phạt với tội cướp giật tài sản

     Trường hợp người thanh niên cướp tài sản của bà bạn với trị giá tài sản là 5 triệu và ngoài ra còn làm cho bà bạn bị thương với tỉ lệ 15%. Do đó người này sẽ bị xử phạt theo Khoản 2 Điều 171 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Cụ thể như sau:

     “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

 1. a) Có tổ chức;
 2. b) Có tính chất chuyên nghiệp;
 3. c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 4. d) Dùng thủ đoạn nguy hiểm;

     đ) Hành hung để tẩu thoát;

 1. e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;
 2. g) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;
 3. h) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 4. i) Tái phạm nguy hiểm.”

     Như vậy, người thanh niên kia sẽ bị xử phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. Ngoài ra, theo Khoản 5 Điều 171 Bộ luật Hình sự, người này cũng có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

 1. Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015, trong quá trình xét xử thì người thanh niên kia có thể bị áp dụng tình tiết tăng nặng là: Phạm tội có tính chất côn đồ. Như vậy, người này sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. Ngoài ra có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tội cướp giật tài sản của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     LUẬT SƯ TƯ VẤN VỀ TỘI CƯỚP GIẬT TÀI SẢN MIỄN PHÍ

     TRỘM CẮP TÀI SẢN BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO – TỔNG ĐÀI 19006184

     Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Kháng Cáo Vụ Án Hình Sự