HÌNH PHẠT VỚI TỘI CƯỠNG ĐOẠT TÀI SẢN – TỔNG ĐÀI 1900 6184

0
15

     Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi tên là NMA. 1 năm trở lại đây, tôi có ngoại tình với một người phụ nữ tên X. Thời gian đầu, mọi thứ đều ổn. Nhưng dạo gần đây, cô ta luôn giục tôi phải bỏ vợ để đến với cô ta mặc dù ngay từ đầu tôi đã làm rõ mục đích chỉ là để vui đùa chứ tôi không muốn nghiêm túc và cô ta cũng đồng ý thỏa thuận như vậy. Hôm nọ tôi hẹn gặp và nói muốn chia tay vì tôi còn có gia đình. Nhưng cô ta không những không đồng ý mà còn đe dọa tôi. Cô ta nói phải đưa cho cô ta 100 triệu thì cô ta mới buông tha cho tôi. Ban đầu tôi không đồng ý. Nhưng ngay hôm sau, tôi thấy một số bức ảnh nhạy cảm giữa tôi và cô ta được gửi đến nhà tôi nhưng may là tôi đã thấy trước và giấu đi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể tố cáo cô ta về việc này được không ạ? Tôi xin cảm ơn.


Hình Phạt Với Tội Cưỡng Đoạt Tài Sản – Tổng Đài 19006184


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


 

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi hình phạt với tội cưỡng đoạt tài sản của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Cấu thành tội phạm của tội cưỡng đoạt tài sản

     Cấu thành tội phạm của tội này gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Để trở thành chủ thể phạm tội cần có 2 điều kiện là đủ độ tuổi và đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự theo luật định. Với tội cưỡng đoạt tài sản, chủ thể phạm tội từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm nếu rơi vào Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4 Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) vì đó là những tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Với người từ đủ 16 tuổi trở lên, họ sẽ phải chịu trách nhiệm bất kể rơi vào Khoản nào của điều luật này.

     – Khách thể: Tội cưỡng đoạt tài sản xâm phạm đến cả quan hệ sở hữu và quan hệ nhân thân. Tuy nhiên quan hệ sở hữu là đối tượng chính bị xâm hại. Nếu có xâm phạm đến thì cũng chỉ là tâm lý chứ không thiệt hại, tổn thương đến sức khỏe, thân thể, tính mạng.

     – Mặt khách quan:

     Hành vi khách quan của tội cưỡng đoạt tài sản là hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Đe dọa dùng vũ lực có thể bằng lời nói, hành động, cử chỉ tuy nhiên vũ lực không được dùng ngay lập tức mà có thể sẽ xảy ra vũ lực nếu như người bị hại không nghe theo. Ngoài ra chủ thể phạm tội còn có thể dùng những thủ đoạn khác nhằm uy hiếp tinh thần nạn nhân, buộc họ vì quá sợ hãi mà phải giao nộp tài sản.

     Vì là cấu thành hình thức nên chưa cần có hậu quả xảy ra mà chỉ cần có hành vi đe dọa nhằm cưỡng đoạt tài sản thì tội phạm cũng đã hoàn thành. Còn hậu quả chỉ là yếu tố để xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi.

     – Mặt chủ quan: Chủ thể phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý. Mục đích của họ là nhằm chiếm được tài sản.

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, nhân tình của bạn đã đủ năng lực chủ thể, có hành vi đe dọa nhằm cưỡng đoạt tài sản của bạn vì vậy hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản.

  1. Hình phạt cho tội cưỡng đoạt tài sản

     Trường hợp của bạn, X đã đe dọa nhằm cưỡng đoạt tài sản của bạn với trị giá 100 triệu nên có thể xử phạt hình sự theo Khoản 2 Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể như sau:

     “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

  1. a) Có tổ chức;
  2. b) Có tính chất chuyên nghiệp;
  3. c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;
  4. d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

     đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

  1. e) Tái phạm nguy hiểm.”

     Như vậy, X có thể bị xử phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. Ngoài ra, theo Khoản 5 Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015, X cũng có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  1. Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 51, X không được hưởng tình tiết giảm nhẹ nào. Tuy nhiên, theo Khoản 1 Điều 52, Tòa có thể áp dụng tình tiết tăng nặng sau với X: Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, tàn ác để phạm tội. Như vậy, X sẽ bị phạt từ 03 năm đến 10 năm tù; phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Ngoài ra X cũng có thể sẽ được hưởng án treo.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tội cưỡng đoạt tài sản của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     Nghị định Số: 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật hôn nhân và gia đình

     Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Xin Miễn Trách Nhiệm Hình Sự

     LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ