HÌNH PHẠT VỚI TỘI CHIẾM GIỮ TRÁI PHÉP TÀI SẢN – 19006184

0
10

     Hỏi: Xin chào Luật sư. Tôi tên là PVB. Năm ngoái, trước khi ra đi, cha tôi có viết di chúc để lại ngôi nhà trị giá 1 tỷ của ông cho tôi. Còn anh trai tôi được ông phân cho 1 ngôi nhà khác nhưng bé hơn và có giá trị ít hơn. Vì thế anh tôi tỏ ý không bằng lòng với việc phân chia tài sản này. Đến khi cha tôi mất, anh tôi đã nhiều lần gây sự, đòi tôi phải đưa căn nhà bố chia cho tôi lại cho anh ta. Tuy nhiên tôi không bằng lòng một phần cũng là vì quyền lợi của mình một phần vì đó là nguyện vọng trước khi mất của bố tôi nên tôi không muốn làm trái đi. Cuối tháng 9 năm 2017, tôi có việc phải đi công tác xa. Đến khi trở về nhà thì tôi phát hiện ra anh tôi đã chiếm giữ trái phép căn nhà của tôi và không cho phép tôi được sống ở đó nữa. Luật sư cho tôi hỏi tôi phải làm thế nào để lấy lại căn nhà của mình? Liệu anh tôi có thể bị khởi tố hình sự không và hình phạt sẽ thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Hình Phạt Với Tội Chiếm Giữ Trái Phép Tài Sản – 19006184


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về câu hỏi hình phạt với tội chiếm giữ trái phép tài sản của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Cấu thành tội phạm của tội chiếm giữ trái phép tài sản

     Cấu thành tội phạm của tội này gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Để trở thành chủ thể của một tội phạm cần có đủ 2 điều kiện – một là độ tuổi và hai là năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác, chủ thể phải là người đủ 18 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi.

     – Khách thể: Cũng như các tội có tính chất chiếm đoạt tài sản khác, tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác xâm phạm đến quan hệ sở hữu tuy nhiên lại có điểm khác là nó không xâm phạm đến quan hệ nhân thân. Trong cấu thành tội phạm, việc tính mạng, thân thể, sức khỏe bị xâm phạm không được đề cập đến. Đây không phải tình tiết định tội của tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

     – Mặt chủ quan: Chủ thể thực hiện tội phạm với lỗi cố ý. Mục đích của người phạm tội là mong muốn được chiếm giữ, sở hữu tài sản không thuộc về mình nên mặc dù có yêu cầu hoàn trả nhưng cũng không trả lại.

     – Mặt khách quan:

     Hành vi khách quan là hành vi không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lí hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10 triệu đồng trở lên, di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình nhặt được, sau khi đã được chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu trả lại. Nếu chưa có yêu cầu từ chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm hợp pháp với tài sản thì chưa thể cấu thành tội chiếm giữ trái phép tài sản được.

     Hậu quả khách quan là tài sản bị giao nhầm, bị lạc mất,.. không thể thu hồi lại được do người phạm tội không trả lại tài sản không thuộc về mình. Nếu là tài sản bình thường mà dưới 10 triệu đồng thì không cấu thành tội này; với di vật, cổ vật, vật có giá trị lịch sử thì kể cả chưa đến 10 triệu đồng vẫn sẽ bị coi là phạm tội.

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể khởi tố hình sự anh bạn về tội chiếm đoạt trái phép tài sản vì anh bạn đã chiếm đoạt ngôi nhà trị giá 1 tỷ đồng của bạn mặc dù đã nhận được yêu cầu đòi lại từ bạn.

     2. Hình phạt với tội chiếm giữ trái phép tài sản

     Trường hợp của bạn, anh trai bạn đã chiếm giữ tài sản là ngôi nhà trị giá 1 tỷ đồng nên sẽ được xét xử theo Khoản 2 Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Cụ thể như sau:

     “2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

     Như vậy anh trai bạn có thể bị phạt tù từ 01 đến 05 năm.

     3. Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015, trong quá trình xét xử, anh bạn có thể phải chịu tình tiết tăng nặng sau: cố tình thực hiện tội phạm đến cùng. Như vậy, anh bạn sẽ bị xử phạt tù từ 01 đến 05 năm. Ngoài ra anh bạn có thể được hưởng án treo.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt đối với tội chiếm giữ trái phép tài sản của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ

     Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Xin Miễn Trách Nhiệm Hình Sự

     HÌNH PHẠT VỚI TỘI CƯỠNG ĐOẠT TÀI SẢN – TỔNG ĐÀI 1900 6184