HÌNH PHẠT ĐỐI VỚI TỘI LÀM NHỤC NGƯỜI KHÁC – TỔNG ĐÀI 19006184

0
20

     Hỏi: Xin chào Luật sư. Tôi tên là NTĐ. Tôi có một đứa con gái năm nay lên 17 tuổi. Dạo gần đây, tôi thấy tâm tính con tôi thay đổi khá nhiều. Con bé ngày càng lầm lì và luôn tỏ ra mệt mỏi, căng thẳng. Sau bao nỗ lực hỏi han thì tôi mới biết nguyên nhan gây ra việc này. Ở lớp con tôi có một đứa bạn tên là H. H thường xuyên dùng những lời lẽ lăng mạ, xúc phạm đến con gái tôi vì ghen ghét, đố kị. Ngoài ra, bạn con gái tôi còn lên mạng xã hội đăng những bức ảnh chế giễu con tôi. Việc làm này xảy ra trong một thời gian khá dài nên con tôi cảm thấy rất mệt mỏi và xấu hổ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể làm thế nào để khiến H phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình? Tôi xin cảm ơn.

Hình Phạt Đối Với Tội Làm Nhục Người Khác – Tổng Đài 19006184


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


làm nhục người khác
                   làm nhục người khác

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi hình phạt với tội làm nhục người khác của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

     1. Cấu thành tội phạm của tội làm nhục người khác

     Cấu thành của tội này gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Để trở thành chủ thể của một tội phạm thì cần đáp ứng được 2 điều kiện: một là độ tuổi và hai là đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với tội làm nhục người khác, bất cứ người nào đủ 16 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi đều có thể trở thành chủ thể phạm tội.

     – Khách thể: Hành vi phạm tội gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của người khác. Ngoài ra còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe tâm lý của người bị hại.

     – Mặt chủ quan: Người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Mục đích của người phạm tội là mong muốn cho người bị hại bị làm nhục, xấu hổ với mọi người.

     – Mặt khách quan: Hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự của nạn nhân bằng lời nói, hành động. Đặc trưng của hành vi này là diễn ra trước nhiều người một cách trực tiếp và công khai.

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, con gái bạn hoàn toàn có quyền khởi tố hình sự với hành vi của H vì H đã đủ độ tuổi, đủ năng lực hành vi, thực hiện sự nhục mạ người khác với lỗi cố ý.

làm nhục người khác
                                        làm nhục người khác

     2. Hình phạt với tội làm nhục người khác

     Trường hợp của H, phạm tội 2 lần trở lên, hơn nữa còn sử dụng mạng xã hội để làm nhục con bạn sẽ bị xử phạt theo Khoản 1 Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Cụ thể như sau:

     “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

     a) Phạm tội 02 lần trở lên;

     b) Đối với 02 người trở lên;

     c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

     d) Đối với người đang thi hành công vụ;

     đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

     e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

     g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.”

     Như vậy, trường hợp của bạn, H sẽ bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Ngoài ra, theo Khoản 4 Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, H còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

     3. Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015, H có thể bị áp dụng tình tiết tăng nặng sau: phạm tội vì động cơ đê hèn. Như vậy, trường hợp của bạn, H có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm; có thể bị cấm đảm nhiệm, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm; Ngoài ra H cũng có thể được hưởng án treo.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt đối với tội làm nhục người khác của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     CHỒNG BẠO HÀNH VÌ SINH CON GÁI-19006184

     LUẬT SƯ TƯ VẤN THỦ TỤC KHÁNG CÁO HƯỞNG ÁN TREO MIỄN PHÍ

     Nghị định SỐ 67/2015/NĐ-CP SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 110/2013/NĐ-CP NGÀY 24 THÁNG 9 NĂM 2013 CỦA CHÍNH PHỦ QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC BỔ TRỢ TƯ PHÁP, HÀNH CHÍNH TƯ PHÁP, HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH, THI HÀNH ÁN DÂN SỰ, PHÁ SẢN DOANH NGHIỆP, HỢP TÁC XÃ