HÌNH PHẠT DÀNH CHO TỘI CƯỠNG DÂM – TỔNG ĐÀI 19006184

0
13

     Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi tên là MNH. Tôi đang làm phóng viên viết bài bên tạp chí X. Tổng biên tập cũ của tôi vừa mới nghỉ và 1 tổng biên tập mới lên nhậm chức. Tổng biên tập mới này vừa mới vào đã có một số hành động rất khiếm nhã với tôi. Dạo gần đây, tần suất quấy rối của anh ta ngày càng rõ ràng và nhiều hơn. Tôi đã phản kháng và từ chối rất nhiều lần tuy nhiên anh ta vẫn tiếp tục hành vi của mình. Tuần trước, công ty tôi có tổ chức một buổi tiệc liên hoan. Trong bữa tiệc, anh ta đã mời rượu tôi và không phòng bị, tôi đã uống li rượu đó. Trong li rượu đó có tẩm thuốc ngủ. Tối hôm đó, anh ta đã đưa tôi về nhà anh ta và chụp lại một số bức ảnh nhạy cảm. Ngay ngày hôm sau, anh ta đe dọa nếu tôi không chấp nhận yêu cầu của anh ta thì anh ta sẽ gửi những bức ảnh này cho chồng tôi. Tôi rất sốc và hoảng loạn nên đã đành chấp nhận yêu cầu của anh ta. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể tố cáo ảnh ta vì đã cưỡng dâm tôi hay không? Hình phạt với tội này ra sao? Liệu anh ta sẽ bị nhận thêm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào không? Tôi xin cảm ơn.

Hình Phạt Dành Cho Tội Cưỡng Dâm – Tổng Đài 19006184


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


cưỡng dâm
                         cưỡng dâm

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi hình phạt dành cho tội cưỡng dâm của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

     1. Cấu thành tội phạm của tội cưỡng dâm

     Cấu thành tội phạm tội cưỡng dâm, cũng như các tội phạm khác, đều gồm 4 cấu thành cơ bản như sau:

     – Chủ thể: Để trở thành chủ thể phạm tội của một tội phạm cần có 2 điều kiện về độ tuổi và năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với tội cưỡng dâm, bất cứ chủ thể nào đủ 16 tuổi trở lên với đủ năng lực hành vi thì đều có thể trở thành chủ thể phạm tội. Chủ thể từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi và có đủ năng lực hành vi thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với tội cưỡng dâm nếu rơi vào khung hình phạt tăng nặng được quy định tại Khoản 3 Điều 143 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

     – Khách thể: Hành vi cưỡng dâm xâm phạm đến quyền được bảo vệ về danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, thân thể của người khác.

     – Mặt khách quan:

     Hành vi khách quan là hành vi giao cấu với người khác (người lệ thuộc mình hoặc đang trong tình trạng quẫn bách) bằng cách dụ dỗ, đe dọa,… Đối tượng bị hại phải là người có sự lệ thuộc nhất định vào chủ thể phạm tội về một mặt nào đó. Có thể là vật chất, quan hệ nuôi dưỡng, về xã hội, tín ngưỡng tôn giáo,… Nói chung là người phạm tội nói chung phải là người có quyền uy hơn và ở thế chủ động so với người bị hại.

     Tội phạm này có cấu thành vật chất. Tội phạm được coi là hoàn thành khi hành vi giao cấu đã xảy ra. Hậu quả là nạn nhân phải miễn cưỡng giao cấu với người phạm tội.

– Mặt chủ quan: Lỗi của hành vi phạm tội là lỗi cố ý. Mục đích của người phạm tội là được giao cấu với nạn nhân.

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, tổng biên tập của bạn hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự với tội cưỡng dâm vì hành vi của anh ta đã cấu thành tội cưỡng dâm.

cưỡng dâm
                                            cưỡng dâm

     2. Hình phạt với tội cưỡng dâm

     Trường hợp của bạn, tổng biên tập của bạn đã dùng mọi thủ đoạn để khiến bạn trong tình trạng quẫn bách đã phải chấp nhận giao cấu nên anh ta có thể bị xử phạt theo khung hình phạt cơ bản được quy định tại Khoản 1 Điều 143 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

     “1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

     Như vậy, tổng biên tập của bạn sẽ bị xử phạt tù từ 01 đến 05 năm. Ngoài ra, theo Khoản 5 Điều 143 Bộ luật Hình sự 2015, anh ta còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

     3. Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

     Căn cứ vào Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015, áp dụng vào trường hợp của bạn, tổng biên tập của bạn có thể bị xét xử với 2 tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự sau: cố tình thực hiện tội phạm đến cùngdùng thủ đoạn tinh vi để phạm tội. Như vậy, anh ta có thể bị phạt tù từ 01 đến 05 năm; ngoài ra có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm. Tổng biên tập của bạn cũng có thể sẽ được hưởng án treo.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi tội hình phạt dành cho tội cưỡng dâm của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


      Bài viết liên quan:

     LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ

     DÙNG HUNG KHÍ GÂY THƯƠNG TÍCH CÓ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO KHÔNG

     LÀM ĐÁM CƯỚI KHI CHƯA ĐỦ TUỔI KẾT HÔN BỊ PHẠT THẾ NÀO?