ĐÁNH NGƯỜI GÂY THƯƠNG TÍCH SẼ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO – 19006184

0
9

   Hỏi: Xin chào luật sư, tôi là nữ tên là LVH. Ngày 10/6/2018, con trai tôi đi chơi với bạn bè và đã xảy ra xích mích với một số thanh niên khác. Do nóng giận nên 2 bên đã lao vào đánh nhau, con trai tôi đã nhặt một thanh gỗ bên đường và đánh bị thương một thanh niên khác. Gia đình bị hại đã đưa cậu con trai đó đi giám định thương tích, kết quả giám định thương tích là 21% và họ đã làm đơn tố cáo con trai tôi. Vậy cho tôi hỏi trường hợp con tôi nếu bị khởi tố sẽ bị khởi tố về tội gì? Mức hình phạt sẽ như thế nào? Xin quý công ty tư vấn cho làm cách nào để con tôi được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Con trai tôi trước giờ rất ngoan chưa từng đánh nhau bao giờ nên nghe cháu bị khởi tố tôi cảm thấy rất lo lắng. Kính mong quý công ty giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Đánh Người Gây Thương Tích Sẽ Bị Xử Phạt Như Thế Nào – 19006184


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


đánh người gây thương tích
           đánh người gây thương tích

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về câu hỏi đánh người gây thương tích bị xử phạt như thế nào của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Cấu thành tội phạm của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

     Cấu thành tội này gồm 4 cấu thành cơ bản như sau:

     – Chủ thể: Chủ thể phạm tội cần đạt đủ độ tuổi theo luật định và phải có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với tội này, người từ 14 tuổi trở lên có đủ năng lực hành vi đã có thể phải chịu trách nhiệm hình sự khi có hành vi phạm tội.

     – Khách thể: sức khỏe, tính mạng của người bị hại

     – Mặt chủ quan: lỗi cố ý. Khi thực hiện hành vi phạm tội, người phạm tội hoàn toàn có ý thức hành vi của mình chắc chắn gây thương tích cho người khác.

     – Mặt khách quan: là hành vi gây nguy hiểm đến sức khỏe, thân thể của người khác bằng các công cụ, phương tiện phạm tội như dao, kiếm, chất độc,…Hậu quả pháp lý là gây tổn hại đến sức khỏe người bị hại.

    Căn cứ vào những cơ sở trên, con trai bạn hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác vì con bạn đã thực hiện hành vi cố ý đánh người làm cho nạn nhân bị thương tích.

đánh người gây thương tích
                                đánh người gây thương tích

 

     2. Mức hình phạt với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

     Trường hợp của con trai bạn gây thương tích cho cậu bé kia với tỉ lệ thương tích được giám định là 21% rơi vào Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Cụ thể như sau:

     “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

     a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

     b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

     c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

     d) Phạm tội 02 lần trở lên;

     đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

     e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

     g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

     h) Có tổ chức;

     i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

     k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

     l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

     m) Có tính chất côn đồ;

     n) Tái phạm nguy hiểm;

     o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

     Như vậy, trường hợp của con trai bạn có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm đến hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

     3. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

     Theo Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, căn cứ vào trường hợp của con trai bạn, Tòa án có thể áp dụng những tình tiết giảm nhẹ sau để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho con bạn: Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Như vậy, con trai bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm hoặc có thể được hưởng án treo.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi trộm cắp tài sản bị xử phạt như thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Các bài viết liên quan:

Nghị quyết Số: 01/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng điều 66 và 106 bộ luật hình sự về tha tù trước thời hạn có điều kiện

Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Xin Giảm Nhẹ Hình Phạt

Nghị quyết số: 109/2015/QH13 quy định về việc thi hành Bộ luật hình sự