CHƯA XÓA ÁN TÍCH CÓ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO KHÔNG?

0
103

     Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có một câu hỏi muốn nhờ đến luật sư tư vấn như sau: Tháng 6 năm 2016 tôi lái xe gây tai nạn giao thông làm chết người, tháng 8 năm 2016 tòa xử tôi 6 tháng án treo và 1 năm thử thách. Đến tháng 8 năm 2018 tôi lại gây tai nạn giao thông làm chết người. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi có thể được hưởng án treo không? Nếu không được hưởng án treo thì tôi sẽ bị xử mức án như thế nào ạ? Quý công ty có cách nào để làm giảm nhẹ hình phạt của tôi không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn ạ.

Chưa xóa án tích có được hưởng án treo không?


Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184

Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP


chua-xoa-an-tich-co-duoc-huong-an-treo-khong
                              hưởng án treo

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề chưa được xóa án tích có được hưởng án treo của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Điều kiện xóa án tích Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

     Trường hợp của bạn phạm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (được quy định tại chương XXI Bộ luật Hình sự 2015), hành vi phạm tội này thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích theo quy định tại khoản 1 Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

   “1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

     Với trường hợp đương nhiên được xóa án tích thì bạn không cần làm hồ sơ, thủ tục xin xóa án tích nhưng cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định tại khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

     “ 2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo; …”

     Cụ thể với trường hợp của bạn, tháng 8 năm 2016 tòa án quyết định mức hình phạt của bạn là 6 tháng án treo và 1 năm thử thách. Đối chiếu với quy định trên thì khoảng tháng 2/2018 bạn mới hết thời gian thử thách của án treo, bạn phải đáp ứng thêm điều kiện là trong vòng 1 năm sau đó không được phạm tội mới. Tuy nhiên, 8/2018 bạn lại phạm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, lúc này bạn chưa được Xóa án tích.

     Theo hướng dẫn tại Khoản 1, Điều 53 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi và bổ sung 2017) thì trường hợp bạn đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý là tái phạm.

  1. Chưa được xóa án tích có được hưởng án treo không?

     Điều kiện hưởng án treo được quy định tại khoản 1 Điều 65 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) như sau:

     “1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.”

     Như vậy, Bộ luật hình sự chỉ quy định một số tiêu chí để Tòa án có thể dựa vào đó để xét thấy không nhất thiết phải để người phạm tội chấp hành hình phạt tù thì sẽ cho hưởng án treo. Những tiêu chí này dựa trên mức hình phạt không quá 3 năm, có nhiều tình tiết giảm nhẹ,…

     Tuy nhiên vấn đề này đã được hướng dẫn tại Điều 3 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP với nội dung quy định các trường hợp không được hưởng án treo như sau:

“Điều 3. Những trường hợp không cho hưởng án treo

  1. Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm.”

     Theo phân tích tại phần 1 thì trường hợp này bạn đã tái phạm nên sẽ không được hưởng án treo.

chua-xoa-an-tich-co-duoc-huong-an-treo-khong2
                                                     hưởng án treo
  1. Hình phạt đối với tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

     Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung 2017):

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a)Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;”

     Như vậy, hình phạt dành cho bạn có thể là phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Nếu vụ việc của bạn có thêm các tình tiết khác như: Không có giấy phép lái xe; trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, gây tai nạn rồi bỏ chạy ,… thì trường hợp này sẽ rơi vào Khoản 2 với mức hình phạt có thể là phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

     Nếu bạn muốn hình phạt của mình được giảm nhẹ thì bạn cần có nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) như: ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm, tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải, đầu thú hoặc tình tiết khác,…

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi chưa được xóa án tích có được hưởng án treo theo quy định của pháp luật của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

LUẬT SƯ TƯ VẤN XÓA ÁN TÍCH MIỄN PHÍ ; 19006184

DÙNG HUNG KHÍ GÂY THƯƠNG TÍCH CÓ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO KHÔNG

LUẬT SƯ TƯ VẤN THỦ TỤC KHÁNG CÁO HƯỞNG ÁN TREO MIỄN PHÍ