GÂY THƯƠNG TÍCH CHO NGƯỜI KHÁC DO BỊ KÍCH ĐỘNG MẠNH CÓ BỊ XỬ PHẠT KHÔNG

0
17

    Hỏi: Xin chào Luật sư, cháu tên là H năm nay 16 tuổi. Ngày 3/10/2016, khi vừa từ trường trở về nhà, cháu thấy một người đàn ông đang cãi cọ to tiếng với mẹ cháu trong nhà. Lời qua tiếng lại được một lúc thì người đàn ông đó lao vào tát mẹ cháu 1 cái. Thấy mẹ bị đánh nên cháu không thể kiểm soát được bản thân nữa. Cháu đã cầm cái gậy cạnh đấy lao vào và đánh người đàn ông kia. Do bị đánh vào chỗ hiểm nên người đó ngất ra ngay tại chỗ. Sau khi có kết quả giám định thương tích thì người đó bị thương với tỉ lệ là 53%. Gia đình người đó đe dọa kiện cháu ra tòa. Vậy Luật sư cho cháu hỏi liệu cháu có bị truy cứu trách nhiệm về tội cố ý gây thương tích cho người đàn ông kia không? Luật sư có cách nào giúp cháu không phải chịu hình phạt nếu có không ạ? Cháu xin cảm ơn.

Gây Thương Tích Cho Người Khác Do Bị Kích Động Mạnh Có Bị Xử Phạt Không


     Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


gây thương tích
                        gây thương tích

     Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Về câu hỏi liệu gây thương tích cho người khác do bị kích động mạnh có bị xử phạt không của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Cấu thành tội phạm của tội cố ý gây thương tích cho người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

     Cấu thành của tội này gồm 4 cấu thành cơ bản như sau:

     – Chủ thể: là những người đủ độ tuổi và đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự theo luật định. Với tội này, chủ thể phải là người đủ 16 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi.

     – Khách thể: tội cố ý gây thương tích cho người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người bị hại.

     – Mặt chủ quan: Lỗi của tội phạm này là lỗi cố ý. Khi thực hiện hành vi phạm tội, chủ thể phạm tội hoàn toàn có ý thức gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người bị hại. Mục đích của người thực hiện hành vi phạm tội chỉ là muốn cho người bị hại bị thương tích hoặc tổn hại đến sức khỏe chứ không muốn nạn nhân chết.

     – Mặt khách quan:

     Về hành vi khách quan: Người phạm tội phải có hành vi cụ thể tác động đến thân thể của người khác làm cho người này bị tổn hại về sức khỏe hoặc thương tích. Các hành vi như đâm, chém, đấm đá, đầu độc,…Hành vi này cũng có nét giống với hành vi giết người nhưng do mục đích không phải là tính mạng của nạn nhân mà chỉ là gây thương tích hoặc làm tổn ahij đến sức khỏe nên mức độ nguy hiểm thấp hơn.

     Về hậu quả: chỉ khiến cho người bị hại bị thương tích hoặc tổn hại một phần sức khỏe chứ không đén mức bị thiệt mạng.

     Căn cứ vào các cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn, gia đình nạn nhân hoàn toàn có thể khởi tố bạn về tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh vì bạn đã gây thương tích cho nạn nhân trong khi đang rất kích động.

gây thương tích
   gây thương tích

     2. Hình phạt với tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

     Trường hợp của bạn, với tỉ lệ thương tích gây cho nạn nhân là 53% thì lỗi sẽ rơi vào Khoản 1 Điều 135 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), cụ thể như sau:

     “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

     Như vậy, bạn sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đén 03 năm.

     3. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

     Theo Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, áp dụng vào trường hợp của bạn, bạn có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ sau: phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Như vậy trường hợp của bạn Tòa án có thể xử hình phạt là phạt tiền từ 10.000.000 đến 50.000.000 đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Ngoài ra bạn cũng có thể được hưởng án treo.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi trộm cắp tài sản bị xử phạt như thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

BỊ HẠI RÚT ĐƠN THÌ CÓ BỊ KHỞI TỐ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH KHÔNG

LUẬT SƯ TƯ VẤN TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH MIỄN PHÍ

THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG CHẤP HÀNH HÌNH PHẠT TÙ