HÌNH PHẠT ĐỐI VỚI TỘI ĐE DỌA GIẾT NGƯỜI – TỔNG ĐÀI 19006184

0
11

     Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi tên là NVH. Trong một quãng thời gian khá dài, một người bạn đồng nghiệp của tôi liên tục có những hành vi đe dọa, làm cho tinh thần tôi khủng hoảng. Nguyên do là vì người ấy ghen ghét đố kị với tốc độ thăng tiến trong công việc của tôi. Đỉnh điểm là đến ngày 12/7/2017, khi tôi đang tập múa bale (tôi làm vũ công bale) ở phòng tập công ty, bỗng nhiên 1 cái chậu sơn rất to và nặng rơi xuống từ trên cao. Khi nhìn lên tôi thấy Q (người đồng nghiệp ấy) đứng ở chỗ vị trí từ trên cao nơi thùng sơn rơi xuống. Tôi không thể chịu được nữa vì cảm thấy nguy hiểm lúc nào cũng rình rập bên mình. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể tố cáo Q vì việc đe dọa đến tính mạng của tôi không? Nếu vụ việc này bị khởi tố hình sự thì Q có thể bị chịu hình phạt như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hình Phạt Đối Với Tội Đe Dọa Giết Người – Tổng Đài 19006184


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017- Tổng đài 19006184


đe dọa giết người
                  đe dọa giết người

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về câu hỏi có thể tố cáo việc đe dọa giết người của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

     1. Cấu thành tội phạm của tội đe dọa giết người

     Cấu thành của tội này gồm 4 cấu thành cơ bản sau:

     – Chủ thể: Muốn trở thành chủ thể của tội phạm, người đó cần đạt đủ tuổi theo luật định và phải có đủ năng lực hành vi. Với tội đe dọa giết người, chủ thể phải là người từ đủ 16 tuổi trở lên.

     – Khách thể: Tội đe dọa giết người xâm phạm đến quyền được sống, quyền được bảo vệ tính mạng

     – Mặt chủ quan: Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Người phạm tội khi thực hiện hành vi phạm tội hoàn toàn ý thức rằng hành vi của mình gây sự lo sợ và có thể dẫn đến hậu quả chết người như lời đe dọa. Mục đích của hành vi này là làm cho người bị đe dọa cảm thấy sợ hãi lo lắng, phải làm theo ý muốn của người phạm tội.

     – Mặt khách quan:

     Về hành vi khách quan, hành vi này phải gây ra cho người bị đe dọa một tâm lý lo sợ, hoảng loạn. Hành vi này có thể thông qua thư từ, điện tín hoặc có thể là hành động, cử chỉ trực tiếp thể hiện sự đe dọa…Hành vi đe dọa phải là hành vi làm cho người bị hại có căn cứ để tin rằng tính mạng của họ đang thực sự bị đe dọa. Cần phân biệt hành vi đe dọa giết người với giết người trong giai đoạn chuẩn bị. Khác nhau ở chỗ, với hành vi đe dọa giết người, mục đích của người phạm tội là làm người bị hại lo sợ chứ không phải tính mạng của họ, còn hành vi giết người trong giai đoạn chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội thì chủ thể phạm tội hành động trong bí mật với mục đích là tính mạng nạn nhân.

     Về hậu quả: Làm cho nạn nhân lo sợ, hoảng loạn về tinh thần tuy nhiên không dẫn đến hậu quả chết người.

     Căn cứ vào những cơ sở trên, áp dụng vào trường hợp của bạn thì Q hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự về tội đe dọa giết người vì hành vi đe dọa của Q hoàn toàn có căn cứ để bạn cho rằng nó gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

đe dọa giết người
                                             đe dọa giết người

     2. Hình phạt với tội đe dọa giết người

     Trường hợp của bạn, tội của Q sẽ rơi vào khoản 1 Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Cụ thể như sau:

     ” Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

     Như vậy, Q sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đén 03 năm. Ngoài ra, Q cũng có thể được hưởng án treo.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hình phạt với tội đe dọa giết người của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan:

     Dịch Vụ Luật Sư Soạn Đơn Tố Giác Tội Phạm

Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP về thời hiệu thi hành bản án, miễn, giảm thời hạn chấp hành hình phạt

GÂY THƯƠNG TÍCH CHO NGƯỜI KHÁC DO BỊ KÍCH ĐỘNG MẠNH CÓ BỊ XỬ PHẠT KHÔNG