TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ VÀ DÂN SỰ KHI GÂY RA TAI NẠN GIAO THÔNG

0
20

     Hỏi: Xin chào Luật sư, tôi là nam, tên là TĐV. Tôi có câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn. Trong khi tham gia giao thông, do không làm chủ được tốc độ của mình tôi đã gây ra tai nạn giao thông và làm thiệt hại 1 người. Vậy trường hợp của tôi sẽ phải bồi thường tính mạng như thế nào? Nếu tôi và gia đình người bị hại thỏa thuận được mức bồi thường thiệt hại và họ cũng rút đơn khởi tố thì tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn

Trách nhiệm hình sự và dân sự khi gây ra tai nạn giao thông


     Cơ sở pháp lý:

     Bộ luật dân sự 2015-19006184

     Bộ luật Tố tụng hình sự 2015


   

tai-nan-giao-thong
tai nạn giao thông

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề gây tai nạn giao thông bồi thường về tính mạng như thế nào của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

     Trường hợp của bạn gây tai nạn giao thông và làm chết 1 người thì mức bồi thường thiệt hại của bạn được quy định tại Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể như sau:

     ” Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

     1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

     a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

     b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

     c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

     d) Thiệt hại khác do luật quy định.

     2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

     Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì ngoài việc phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều 591 Bộ luật Dân sự thì bạn còn phải bù đắp một khoản tiền về tổn thất tinh thần và mức bồi thường bù đắp và tinh thân do bạn thỏa thuận với bên bị hại. Nếu như không thỏa thuận được thì mức bồi thường tối đa của bạn đối với bên bị hại là không quá một trăm lần mức lương cơ sở.

tai-nan-giao-thong
gây ra tai nạn giao thông

     2. Bị hại rút đơn thì có bị khởi tố tội cố ý gây thương tích không

     Trường hợp gia đình người bị hại rút đơn khởi tố thì tại khoản 2 Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 có quy định như sau:

     ” Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

     2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.”

     Như vậy, theo căn cứ trên thì nếu bạn và bên bị hại dàn xếp ổn thỏa, bồi thường thiệt hại đầy đủ cho bên bị hại và họ rút đơn khởi tố thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi gây tai nạn giao thông bồi thường về tính mạng như thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

LUẬT SƯ TƯ VẤN BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI KHI XẢY RA TAI NẠN GIAO THÔNG 19006184     

LUẬT SƯ TƯ VẤN XÓA ÁN TÍCH MIỄN PHÍ 19006184

LUẬT SƯ TƯ VẤN TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH MIỄN PHÍ