ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI TRÊN 20 NĂM VẪN ĐƯỢC NHẬN 1 LẦN

0
46

     Chào quý luật sư, cho em hỏi bố em đóng bảo hiểm xã hội được 27 năm bảo hiểm xã hội rồi, hiện nay bố em đang bị ung thư vì điều kiện hoàn cảnh nên bố em muốn rút bảo hiểm xã hội một lần, nhưng theo như em biết nếu đóng trên 20 năm bảo hiểm xã hội thì sẽ không được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nữa, vậy trường hợp bố em đã đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm vẫn được nhận 1 lần đúng không ạ ? Mong quý luật sư giải thích giúp em.

Đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm vẫn được nhận 1 lần


Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị quyết số: 93/2015/QH13 về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động


Đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm vẫn được nhận 1 lần
Đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm vẫn được nhận 1 lần

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho luật sư của tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184. Về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm vẫn được nhận 1 lần của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 có quy định:

     “Điều 1.

     1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

     Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

     “1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

     a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

     b) Ra nước ngoài để định cư;

     c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

     Căn cứ Điều 4 Thông tư 14/2016/TT-BYT thì các bệnh sau đây được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần:

“Điều 4. Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

1. Các bệnh quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội.

2. Các bệnh mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục.”

Đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm vẫn được nhận 1 lần
Đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm vẫn được nhận 1 lần

     Như vậy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này thì ta có thể nhận thấy nếu một người đang mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như bệnh ung thứ của bố bạn thì kể cả đã đóng bảo hiểm xã trên 20 năm thì vẫn sẽ được nhận 1 lần bình thường bạn nhé.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm vẫn được nhận 1 lần  của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

ĐIỀU KIỆN HƯỞNG BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN MỚI NHẤT 2018

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần theo Luật bảo hiểm xã hội

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÃNH BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN