THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ ĐƯỢC TIẾN HÀNH NHƯ THẾ NÀO?

0
12

     Hỏi: Quê tôi ở BG, do đặc thù công việc nên tôi phải chuyển nơi ở tới TP Hải Phòng để tiện bề làm ăn. Ông bà ngoại của tôi ở đây nên tôi có ý định sống chung với họ trong thời gian lâu dài, hiện tại tôi vẫn chưa kết hôn nên chỉ có mình tôi sống với họ. Cho tôi hỏi trong trường hợp này thì tôi có cần tiến hành thủ tục đăng ký thường trú không? Nếu có thì sẽ phải thực hiện những công việc gì?

Thủ tục đăng ký thường trú được tiến hành như thế nào?


Căn cứ pháp lý:

 • Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013

  

Thủ tục đăng ký thường trú
Thủ tục đăng ký thường trú

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề thủ tục đăng ký thường trú của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Điều kiện đăng ký thường trú

     Theo quy định tại Điều 18 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013, đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

     Người xin cấp hộ khẩu thường trú hoặc xin nhập hộ khẩu phải đáp ứng các điều kiện tùy thuộc vào tỉnh/ thành phố nơi thực hiện thủ tục. Việc đăng ký thường trú tại tỉnh phải thỏa mãn quy định tại Điều 19 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013

     Do bạn chuyển nơi ở mới tại Hải Phòng nên sẽ cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 20 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 về việc đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

 • Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
 • Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  • Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
  • Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
  • Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
  • Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
  • Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;
 • Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
 • Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

     Như vậy, trường hợp của bạn là người độc thân về sống với ông bà ngoại. Để đủ điều kiện đăng ký thường trú thì bạn cần có sự đồng ý của ông bà bạn để được nhập vào hộ khẩu của họ.

2. Hồ sơ cho thủ tục đăng ký thường trú

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây khi tiến hành thủ tục đăng ký thường trú

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
 • Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 ;
 • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình).

     Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 . Trong trường hợp của bạn, bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ như sau:

 • Giấy tờ chứng minh là người độc thân: xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.
 • Giấy tờ để chứng minh mối quan hệ ông, bà nội, ngoại: sổ hộ khẩu hoặc xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.
Thủ tục đăng ký thường trú
Thủ tục đăng ký thường trú

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3. Nơi nộp hồ sơ tiến hành thủ tục đăng ký thường trú

 • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.
 • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

4. Thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký thường trú

    Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục đăng ký thường trú được tiến hành như thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 • ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ TẠI TP TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG – 1900 6184
 • THỦ TỤC CHUYỂN HỘ KHẨU NĂM 2018
 • THỦ TỤC TÁCH HỘ KHẨU NĂM 2018-TỔNG ĐÀI 19006184