ĐIỀU KIỆN HƯỞNG BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN MỚI NHẤT 2018

0
35

     Hỏi: Tư vấn cho em về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần với ạ. 8 tháng 4 năm 2017 em nghỉ việc. Công ty có đóng bảo hiểm xã hội cho e là 2 năm 5 tháng. Đến 8 tháng 4 năm nay 2018 là e nghỉ đủ năm. Em muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhưng khi xuống làm thủ tục giấy tờ thì bên cơ quan bảo hiểm xã hội nói e đang trong quá trình đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tháng 4 năm 2018 nên không được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Công ty e hiện tại đang làm mới bắt đầu đóng BHXH tháng 4 hiện tại tháng đầu tiên. Vậy cho e hỏi công ty e có đóng đúng luật không ạ? Và điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần là gì ạ?

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất 2018


Cơ sở pháp lý:

Nghị quyết số: 93/2015/QH13 về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị định Số: 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

Thông tư Số: 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

Quyết định Số: 595/QĐ-BHXH Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN


điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần
   Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn: 1900 6184. Về vấn đề điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất 2018

     Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 có quy định:

     “Điều 1.

     1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

     Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

     Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

     “1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

     a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

     b) Ra nước ngoài để định cư;

     c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

     Như vậy,có bốn trường hợp đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần là:

  • Người lao động chưa đủ tuổi nghỉ hưu, chưa đóng đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đồng thời đã ngừng không đóng bảo hiểm xã hội ít nhất 1 năm.
  • Người lao động đã đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và có nguyện vọng hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
  • Người lao động ra nước ngoài để định cư.
  • Người đang mắc các bệnh nguy hiểm theo quy định của Bộ y tế.

     Có thể thấy bạn đã nghỉ việc ở công ty cũ và không đóng bảo hiểm xã hội 1 năm đồng thời chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên thời điểm hiện tại bạn đang đi làm ở công ty mới, và công ty mới đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho bạn bắt đầu từ tháng 4/2018. Vậy có nghĩa bạn là người lao động đang trong thời gian được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc nên không thể làm thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

2. Về việc công ty mới đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

     Tại điểm a, b Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc có quy định như sau:

     “Điều 2:

     1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

     a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

     b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng”

     Và Khoản 2 Điều 21 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động:

     “Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

     1. Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

     2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

     Do thông tin bạn đưa ra không nói rõ rằng sau khi chấm dứt hợp đồng lao động ở công ty cũ vào 4/2017 bạn có tiếp tục đi làm ở công ty mới luôn hay không nên chúng tôi sẽ chia ra hai trường hợp, cụ thể:

     TH1: Bạn nghỉ việc đến tháng 4/2018 mới đi làm lại ở công ty mới.

     TH2: Bạn làm việc ở công ty mới ngay tháng 4/2017.

     Như vậy nếu bạn thuộc trường hợp 1 tức là công ty đã đóng bảo hiểm xã hội cho bạn đúng pháp luật. Ngược lại nếu bạn thuộc trường hợp 2 thì công ty đã làm trái với quy định pháp luật do đóng bảo hiểm xã hội cho bạn chậm 1 năm.

điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần
                    Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất 2018 của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết tham khảo thêm:

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÃNH BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

THẮC MẮC VỀ BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

LÃNH BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN HAY LÃNH LƯƠNG HƯU?