ĐỐI TƯỢNG VÀ TRÌNH TỰ THỦ TỤC THAM GIA BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN

0
35

     Chào luật sư, cho em hỏi em đã nghỉ làm được 1 tháng rồi giờ thẻ bảo hiểm y tế của em đã hết hạn, em muốn hỏi em muốn mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện thì liệu em có thuộc đối tượng được mua không và em nên mua ở đâu, cần những giấy tờ gì, và quyền lợi khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện là gì ạ. em cám ơn luật sư.

                                         Đối tượng và trình tự thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện


Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế 2014

Nghị định 105/2014 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật bảo hiểm y tế 2014


Bảo hiểm y tế tự nguyện

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề đối tượng và trình tự thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Trước tiên ta hiểu bảo hiểm y tế tự nguyện là một hình thức bảo hiểm do nhà nước thực hiện với mục đích phi lợi nhuận, người dân tham gia bảo hiểm tự nguyện dựa trên mong muốn của mình với mục đích là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của chính mình.

1.Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

     Đối tượng tham gia BHYT tự nguyện được áp dụng cho mọi công dân VN, trừ những người đã tham gia BHYT bắt buộc và trẻ em dưới 6 tuổi. Có thể chia thành 4 nhóm đối tượng: thành viên trong hộ gia đình; học sinh – sinh viên; hội viên của các hội, đoàn thể, tổ chức nghiệp đoàn, tôn giáo và thân nhân của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang tham gia BHYT bắt buộc, thân nhân của hội viên hội, đoàn thể đang tham gia BHYT tự nguyện.

(Thân nhân là bố, mẹ đẻ; bố, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; bố, mẹ nuôi hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp; anh chị em ruột của bản thân, của vợ hoặc chồng).

2. Mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

     Mức đóng đối với hộ gia đình được tính như sau:

     Người thứ nhất trong hộ gia đình mỗi tháng đóng bằng 4,5% lương tối thiểu chung; từ người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 90%, 80%, 70% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi mức đóng bằng 60% của người thứ nhất. Mức đóng thay đổi khi lương tối thiểu chung thay đổi.

3. Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

– Các bước thực hiện :

Bước 1 : Xuất trình giấy chứng minh nhân, hộ khẩu hoặc giấy tạm trú

Bước 2 : Ghi các thông tin về cá nhân vào tơ khai theo mẫu 01-BHYTTN. .

Bước 3 : Nộp tờ khai và tiền phí BHYT cho đại lý thu xã, phường nơi cư trú.

– Cách thức thực hiện : Hàng tháng, từ ngày 25 đến ngày cuối tháng, người mua thẻ BHYT tự nguyện đến trực tiếp các đại lý thu BHXH tại các xã, phường nơi cư trú để đăng ký tham gia.

– Hồ sơ : 01 tờ khai tham gia BHYT tự nguyện theo mẫu 01-BHYTTN

– Thời hạn giải quyết : Thẻ BHYT có giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01 của mỗi tháng và sau ít nhất 30 ngày kể từ ngày đại lý thu nộp tiền vào tài khoản BHXH huyện, thị đối với trường hợp tham gia lần đầu hoặc tham gia lại sau một thời gian gián đoạn vì bất kỳ lý do gì.

 

                   Bảo hiểm y tế tự nguyện

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

4.Quyền lợi khi tham gia BHYT tự nguyện

     Được khám bệnh, chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng (theo danh mục quy định của Bộ Y tế); xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng; thuốc, dịch truyền trong danh mục theo quy định của Bộ Y tế.

     Được thanh toán chi phí truyền máu và các chế phẩm của máu; các phẫu thuật, thủ thuật; khám thai và sinh đẻ; sử dụng vật tư, thiết bị y tế và giường bệnh.

     Được thanh toán 100% chi phí đối với các dịch vụ kỹ thuật cao có mức phí dưới 7 triệu đồng; 60% chi phí (nhưng không quá 20 triệu đồng cho một lần sử dụng) đối với các dịch vụ cao có mức phí từ 7 triệu đồng trở lên. Trường hợp 60% chi phí thấp hơn 7 triệu đồng, cơ quan BHXH sẽ thanh toán 7 triệu đồng.

      Học sinh – sinh viên còn được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường và được trợ cấp 1 triệu đồng trong trường hợp tử vong do mọi nguyên nhân.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời thắc mắc về bảo hiểm y tế tự nguyện của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp


Bài viết liên quan:

Quyền lợi của người lao động sau khi được cấp thẻ bảo hiểm y tế 2018

Có thể bạn chưa biết về thông tin ký hiện trên thẻ bảo hiểm y tế 2018

Những điểm mới trên thẻ bảo hiểm y tế  có ý nghĩa gì