THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN GIỮA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VỚI NHAU TẠI VIỆT NAM

0
14

     Câu hỏi: chào Luật sư! Tôi và bạn gái đều là người Nhật Bản, hiện tại đang sinh sống tại quận Hoàn Kiếm – Hà Nội. Chúng tôi muốn đăng ký kết hôn tại Việt Nam vào tháng 6 sắp tới, nhưng chưa biết thủ tục thực hiện như thế nào. Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

Thủ tục đăng ký kết hôn giữa người nước ngoài với nhau tại Việt Nam


Căn cứ pháp lý:

 • LUẬT HỘ TỊCH NĂM 2014
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch

đăng ký kết hôn giữa người nước ngoài
đăng ký kết hôn giữa người nước ngoài

   Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn . Với câu hỏi thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam của anh, chúng tôi xin giải đáp như sau:

     Do anh chị đều mang quốc tịch Nhật Bản và hiện tại đang cư trú tại Việt Nam, muốn đăng ký kết hôn tại Việt Nam, nên anh chị cần thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam về đăng ký kết hôn giữa người nước ngoài với nhau cư trú tại Việt Nam. 

1. Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký hết hôn giữa người nước ngoài với nhau tại Việt Nam

     Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định: “Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu

     Và Điều 30 Nghị định cũng quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn giữa người nước ngoài với nhau. Căn cứ vào các quy định nêu trên, hồ sơ đăng ký kết hôn của anh chị khi tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu kèm theo phụ lục thông tư 15/2015
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận anh, chị không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân. Đó là giấy do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà anh mang quốc tịch (Nhật Bản) cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại anh, chị không có vợ, không có chồng. Trường hợp quốc gia đó (Nhật Bản) không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền quốc gia cấp để xác nhận anh, chị có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật quốc gia đó.
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu của anh, chị. Nếu anh, chị không có hộ chiếu để xuất trình thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

     Khi có đủ các giấy tờ đã liệt kê nêu trên, anh chị có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định. Chú ý rằng hồ sơ của hai bạn nếu là tiếng nước ngoài phải được tiến hành thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để sử dụng tại Việt Nam.

2. Thẩm quyền tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn giữa người nước ngoài với nhau tại Việt Nam

     Tại khoản 2 Điều 37 Luật Hộ tịch quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn có nêu rõ: “Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn”.

     Căn cứ quy định này, thẩm quyền đăng ký kết hôn tại Việt Nam trong trường hợp của anh chị thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi anh chị đang cư trú. Cụ thể, anh chị hoàn thiện hồ sơ như đã nêu và nộp tại Phòng Tư pháp trực thuộc Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội để được thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định.

đăng ký kết hôn giữa người nước ngoài
đăng ký kết hôn giữa người nước ngoài

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3. Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn giữa người nước ngoài với nhau tại Việt Nam

     Thủ tục đăng ký kết hôn giữa người nước ngoài với nhau tại Việt nam được thực hiện theo quy định tại Điều 38 Luật Hộ tịch năm 2014 và Điều 31 Nghị định 123/2015. Theo đó, thủ tục để anh chị đăng ký kết hôn tại Việt Nam được tiến hành như sau:

 • Anh và chị nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ đã nêu ở trên và cùng có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi anh chị cư trú (Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm – TP Hà Nội). Công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến anh chị về việc tự nguyện kết hôn.
 • Trong thời hạn 15 ngày từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh. Nếu hồ sơ hợp lệ, anh chị đều có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Công chức hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng anh, chị ký tên vào Sổ hộ tịch. Sau đó anh, chị cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho cả hai anh, chị. Trường hợp một hoặc hai bên không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của anh, chị, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày mà anh, chị không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam khi anh, chị mang quốc tịch Nhật Bản, đang cư trú tại Việt Nam. Mọi thắc mắc anh, chị xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Trân trọng!


Bài viết liên quan:

 • THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NHẬT TẠI VIỆT NAM
 • THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
 • THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NHẬT TẠI NHẬT BẢN