VỢ NGOẠI TÌNH VÀ MANG THAI THÌ CHỒNG CÓ QUYỀN YÊU CẦU LY HÔN KHÔNG?-19006184

0
28

     Hỏi: Thưa luật sư, năm nay tôi 35 tuổi và mới kết hôn được 6 tháng. Nhưng thời gian gần đây tôi biết vợ có quan hệ ngoài luồng và đã có thai với bồ. Tôi không muốn tiếp tục mối quan hệ giả tạo này nữa. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể yêu cầu Tòa án xin ly hôn với vợ được hay không?

Vợ mang thai và ngoại tình thì chồng có quyền ly hôn không-19006184


     Cơ sở pháp lý:


vợ ngoại tình và mang thai thì chồng có quyền ly hôn hay không
                Quyền ly hôn của chồng

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề vợ ngoại tình và mang thai thì chồng có quyền ly hôn hay không, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

     Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Theo quy định pháp luật Việt Nam về vấn đề này, điều 51 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014  có ghi nhận:

      “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

     ” 1. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

     2. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

     Như vậy, theo nguyên tắc, vợ và chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, có trường hợp hạn chế yêu cầu ly hôn đối với người chồng đó là trong khoảng thời gian, dù người vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn, không kể lúc này vợ anh đang mang thai con của người khác, không phải con của anh thì anh vẫn không có quyền yêu cầu ly hôn.

     Như vậy, trong trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà người chồng có yêu cầu xin ly hôn, nếu anh vẫn muốn khởi kiện ra tòa án thì tòa án sẽ giải quyết như sau:

  • Trong trường hợp chưa thụ lý vụ án thì Toà án áp dụng Khoản 1 điều 192 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015: Trả lại đơn kiện cho người nộp đơn.
  • Trong trường hợp đã thụ lý vụ án thì Toà án cần giải thích cho người nộp đơn biết là họ chưa có quyền yêu cầu xin ly hôn. Nếu người nộp đơn rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án áp dụng điều 217 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015: Tòa án ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án.
  • Nếu người nộp đơn không rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì: Toà án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và quyết định bác yêu cầu xin ly hôn của họ.
  • Trường hợp người vợ có thai mà đã bị xảy thai hoặc sau khi sinh con, đứa con bị chết thì người chồng sẽ không bị hạn chế quyền ly hôn.

 

                                                          Quyền ly hôn của chồng

                TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

     Như vậy, trong thời gian vợ anh mang thai, sinh con và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì anh không có quyền ly hôn, không kể lúc này vợ anh đang mang thai con của người khác. Anh chỉ có quyền yêu cầu tòa án cho ly hôn khi mà hết thời hạn trên.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi tư vấn về vấn đề vợ ngoại tình và có thai thì chồng có quyền yêu cầu tòa án xin ly hôn hay không. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: