THỦ TỤC LY HÔN VẮNG MẶT VỢ – TỔNG ĐÀI 19006184

0
15

     Hỏi: Chào luật sư, tôi một câu hỏi liên quan đến vấn đề ly hôn khi vắng mặt vợ như sau: Vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm thì vợ tôi bỏ đi vào miền Nam làm việc cùng chị gái cô ấy, đến nay vẫn chưa về. Tôi có vào Nam tìm nhưng lần nào cũng thế, vợ tôi nhất quyết không chịu về và luôn tỏ thái độ khó chịu mỗi khi gặp tôi. Tôi thấy chán nản cảnh vợ chồng sống xa nhau như thế nên có ý định muốn ly hôn. Vậy tôi muốn hỏi thủ tục ly hôn vắng mặt vợ sẽ được thực hiện như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Thủ tục ly hôn vắng mặt vợ – Tổng đài 19006184


Cơ sở pháp lý:


Ly hôn khi vắng mặt vợ
                   Ly hôn khi vắng mặt vợ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn Về vấn đề thủ tục ly hôn vắng mặt vợ của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Tòa án có thẩm quyền thụ lý vụ án

     Sau khi nhận đơn yêu cầu ly hôn của bạn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán sẽ thông báo ngay cho bạn biết để bạn đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí.

     Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để bạn nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

     Thẩm phán thụ lý vụ án khi bạn nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

2. Tòa án tiến hành thủ tục hòa giải và chuẩn bị xét xử

     Căn cứ theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thì trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được. Trong trường hợp này của bạn, nếu vợ bạn đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì sẽ coi như vụ án ly hôn của vợ chồng bạn không tiến hành hòa giải được.  

     Khi đó Tòa án sẽ chuyển sang giai đoạn chuẩn bị xét xử và giải quyết vụ án tại tòa án. 

3. Đưa vụ án ra xét xử  

     Khi vụ án được đưa ra xét xử, bị đơn ở trường hợp này là vợ bạn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp vợ bạn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 như sau:

– Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

– Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau: Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ.

     Như vậy, theo quy định nêu trên, khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vợ bạn vắng mặt tại phiên tòa thì vụ án ly hôn của vợ chồng bạn sẽ được Tòa án tiến hành xét xử ly hôn vắng mặt vợ bạn.

Ly hôn khi vắng mặt vợ
                                       Ly hôn khi vắng mặt vợ

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục ly hôn vắng mặt vợ của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

  • THỦ TỤC LY HÔN NHANH NHẤT THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT
  • THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH
  • TƯ VẤN LY HÔN MIỄN PHÍ