SANG TÊN XE MÁY KHÁC TỈNH LÀM MẤT ĐĂNG KÝ XE – 19006184

0
56

     Hỏi: Chào Luật sư, tôi đi công tác ở Bắc Ninh và mua 1 chiếc xe máy cũ ở đó. Hiện nay tôi đã đem xe về quê là ở Lạng Sơn, trên đường đem xe về quê tôi đã làm mất giấy đăng ký xe (cà vẹt xe). Tôi vẫn còn hợp đồng mua bán xe, giờ tôi muốn làm lại đăng ký xe thì tôi phải làm như thế nào?

     Mong Luật sư giải đáp thắc mắc!

Sang tên xe máy khác tỉnh làm mất đăng ký xe


     Căn cứ pháp lý:

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe


Sang tên xe máy khác tỉnh
                   Sang tên xe máy khác tỉnh

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề bạn mua xe máy cũ khác tỉnh, làm mất đăng ký xe của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Theo thông tin bạn cung cấp, trong trường hợp này bạn không phải làm thủ tục cấp lại đăng ký xe mà bạn phải làm thủ tục sang tên xe máy để xe máy mang tên chính chủ của bạn.

     Bạn mua xe máy cũ ở Bắc Ninh, quê bạn ở Lạng Sơn mà bạn đã  làm mất đăng ký xe theo đó bạn thuộc trường hợp thực hiện thủ tục sang xe máy khác tỉnh.

     Theo Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA  quy định về trường hợp sang tên xe máy khác tỉnh như sau:

     “Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

     a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

     b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

     c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

     d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.”

     Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định giấy tờ người đến đăng ký xe phải xuất trình:

     “Giấy tờ của chủ xe

     1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

    a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

     b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

     Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

     c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

     5. Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.”

     Theo đó, trong trường hợp này khi làm thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh của bạn không sử dụng đến giấy đăng ký xe cho nên bạn vẫn thực hiện thủ tục bình thường.

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn không nói rõ cho chúng tôi xe của bạn hiện mang biển số xe loại bao nhiêu số. Đối với loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì bạn phải nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số khi thực hiện sang tên xe máy theo quy định.

Sang tên xe máy khác tỉnh
                                         Sang tên xe máy khác tỉnh

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

     Như vậy, trong trường hợp này để thực hiện việc sang tên xe máy khác tỉnh bạn cần có những giấy tờ sau:

     1 . Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA)

     2 .  Chứng từ lệ phí trước bạ.

     3 . Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo  Thông tư 15/2014/TT-BCA) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe. 

     4 . Hồ sơ gốc của xe. 

     Khi đến phòng CSGT nộp hồ sơ xin thực hiện việc sang tên xe máy khác tỉnh thì bạn cần xuất trình Chứng minh nhân dân (thẻ căn cước) hoặc sổ hộ khẩu. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề bạn muốn sang tên xe máy nhưng bạn đã làm mất giấy đăng ký xe. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

Sang tên xe máy khi làm mất hết giấy tờ xe, chủ xe cũ chết