QUY TẮC LÁI XE TẠI NƠI ĐƯỜNG GIAO NHAU – TỔNG ĐÀI 19006184

0
98

Quy định tắc lái xe tại nơi đường giao nhau – Tổng đài 19006184

Hỏi: Thưa Luật sư, em có một vấn đề muốn luật sư tư vấn giúp em như sau: Em đang đi xe máy trên đường với tốc độ 40km/h, lúc đi đến vòng xuyến thì em có báo rẽ tín hiệu bình thường. Nhưng lúc đi ra thì em bị cảnh sát giao thông tuýt còi vào và bị lập biên bản với lỗi không nhường đường cho xe tại nơi giao nhau. Mong luật sư tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn.


Cơ sở pháp lý


quy tắc lái xe tại nơi đường giao nhau
quy tắc lái xe tại nơi đường giao nhau

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề quy tắc lái xe tại nơi đường giao nhau của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Quy tắc tại nơi đường giao nhau

Tại điều 24 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về quy tắc lái xe tại nơi đường giao nhau như sau:

“Điều 24. Nhường đường tại nơi đường giao nhau

Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

3. Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.”

Theo đó, khi đến đoạn đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải:

  • Cho xe giảm tốc độ, chú ý quan sát.
  • Đối với nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;
  • Đối với nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;
  • Đối với nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Nếu không tuân thủ theo các quy định trên, người điều khiển phương tiện có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

 

 

 

quy tắc lái xe tại nơi đường giao nhau
quy tắc lái xe tại nơi đường giao nhau

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

2. Mức xử phạt

Căn cứ vào điểm i, khoản 1 và điểm d khoản 2 điều 6 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau, trừ các hành vi vi phạm quy định tại các Điểm d Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều này.

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau;”

Như vậy, trong trường hợp của bạn thuộc vào điểm d khoản 2 điều này sẽ bị xử phạt từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

Ngoài ra, căn cứ vào điểm c khoản 2 điều 6 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định mức hình phạt bổ sung như sau:

“c. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Theo đó, đối với trường hợp không tuân thủ các quy định tại nơi đường giao nhau, tùy vào từng trường hợp cụ thể nếu có hành vi gây tai nạn thì sẽ bị tước bằng lái xe từ 02 đến 04 tháng.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề quy tắc lái xe tại nơi đường giao nhau của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề: