MỨC HƯỞNG KHI KHÁM CHỮA BỆNH KHÔNG ĐÚNG TUYẾN-

0
30

Chào luật sư! Tôi có một thắc mắc muốn giải đáp như sau: tôi đang làm cho một cty đặt chi nhánh ở Hải Phòng( cty chính ở Quảng Ninh), cty tôi đăng kí khám chữa bệnh cho n.viên ở Bệnh viện Đa khoa quận Ngô Quyền Hải Phòng, nếu sau này tôi sinh em bé nhưng k sinh tại B.viện Đa khoa Ngô Quyền mà sinh ở một bệnh viện khác thì tôi được hưởng mức BH bao nhiêu % ( tức là mức hưởng khi khám chữa bệnh không đúng tuyến). Và muốn hưởng tiền BH sau sinh tôi cần những giấy tờ gì ạ? Cảm ơn luật sư!

Mức hưởng khi khám chữa bệnh không đúng tuyến


Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế 2014

Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của bảo hiểm y tế

Thông tư 40/2015 quy định về đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế


Mức hưởng khi khám chữa bệnh không đúng tuyến
Mức hưởng khi khám chữa bệnh không đúng tuyến

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho luật sư của tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184. Về vấn đề mức hưởng khi khám chữa bệnh trái tuyến theo pháp luật hiện nay của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Mức hưởng khi khám chữa bệnh không đúng tuyến

     Theo khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế 2014 có quy định về mức hưởng bảo hiểm xã hội khi khám chữa bệnh không đúng tuyến như sau:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh   toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:
a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

      Như vậy trong trường hợp này nếu bạn sinh ở một bệnh viện khác, mà bệnh viện đó lại cùng tuyến với  bệnh viện đa khoa quận Ngô Quyền thì bạn sẽ được hưởng chi phí khám chữa bệnh là 100%. Trong trường hợp bạn sinh con ở một bệnh viện khác mà bệnh viện đó thuộc tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương thì bạn sẽ được hưởng theo mức quy định tại điểm a và điểm b là 60% đối với tuyến tỉnh và 40% đối với tuyến trung ương. Như vậy căn cứ vào mỗi tuyến khác nhau thì mức hưởng khi khám chữa bệnh không đúng tuyến sẽ là khác nhau. Bạn có thể căn cứ vào nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của mình để có thể khám đúng tuyến và bảo bảo cho mình mức hưởng cao nhất.

2. Thủ tục hưởng chế độ thai sản sau khi sinh

     Theo quy định tại điều 101 Luật bảo hiểm xã hội thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

Mức hưởng khi khám chữa bệnh không đúng tuyến
Mức hưởng khi khám chữa bệnh không đúng tuyến

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT 24H – 19006184

     Theo đó để được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản thì bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ như trên để cơ quan bảo hiểm xã hội có thể căn cứ vào đó giải quyết chế độ thai sản của bạn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi về điều kiện hưởng chế độ thai sản theo pháp luật hiện nay của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Các bài viết liên quan:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản 2018

Bảo hiểm y tế trái tuyến được hưởng mức trợ cấp bao nhiêu

Mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật 2018