LY HÔN KHI BỊ MẤT CMND PHẢI LÀM THẾ NÀO?

0
14

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi đã kết hôn cách đây 4 năm. Hai vợ chồng tôi đã có một con trai ba tuổi. Tuy nhiên, gần đây chồng tôi thường xuyên cờ bạc, nhậu nhẹt không quan tâm đến gia đình, không để ý đến những lời tôi nói. Vì thế tôi muốn ly hôn và đã được chồng tôi đồng ý. Hai vợ chồng tôi cũng đã thỏa thuận được về việc nuôi con và phân chia tài sản. Tuy nhiên tôi đã bị mất CMND mà hộ khẩu của tôi ở quê tôi rất xa chỗ ở hiện tại nên làm lại CMND thì rất mất thời gian mà tôi muốn tiến hành việc ly hôn nhanh chóng. Tôi đã có hộ chiếu nên băn khoăn không biết có thể thay thế được CMND không, vì thế tôi muốn tiến hành ly hôn khi bị mất CMND thì phải làm thế nào?

Ly hôn khi bị mất CMND phải làm thế nào?


Căn cứ pháp lý:


Ly hôn khi bị mất CMND
Ly hôn khi bị mất CMND

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề ly hôn khi bị mất CMND phải làm thế nào của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Thuận tình ly hôn 

     Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về thuận tình ly hôn:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

     Vì thế, điều kiện để hai bạn tiến hành thuận tình ly hôn như sau:

  • Vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn;
  • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
  • Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con
  • Thỏa thuận của hai vợ chồng đã bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

2.Ly hôn khi bị mất CMND phải làm thế nào?

     Khi tiến hành thuận tình ly hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn dưới đây:

  • Đơn xin ly hôn;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh cho con (bản sao);
  • Giấy tờ chứng minh tài sản chung, nếu có tranh chấp;

      Cho nên, trong trường hợp của bạn, bạn bị mất CMND mà hộ khẩu của bạn ở quê rất xa chỗ ở hiện tại nên làm lại CMND thì rất mất thời gian. Trong khi đó, bạn có hộ chiếu nên bạn có thể dùng hộ chiếu  thay thế CMND để tiến hành giải quyết ly hôn nhanh chóng hơn. 

     Theo quy định tại Điều 28, 29 và Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015  thì thẩm quyền giải quyết việc công nhận ly hôn thuận tình của hai bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi ly hôn khi bị mất CMND phải làm thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: