GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI VỢ NGOẠI TÌNH- 19006194

0
90

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi có một vấn đề thắc mắc muốn hỏi ý kiến của luật sư như sau: Tôi đã kết hôn cách đây 5 năm và có một con gái 4 tuổi. Trước đây hai vợ chồng tôi sống rất hạnh phúc. Nhưng gần đây vì công việc tôi phải đi làm xa nhưng khi về nhà hai vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, vợ tôi trách tôi là không quan tâm đến vợ con tôi có giải thích thế nào cô ấy cũng không chịu hiểu cho công việc bận của tôi. Tuy nhiên tôi mới hiểu ra sự thay đổi của vợ mình không chỉ vì trách tôi mà vì cô ấy đang ngoại tình với một đồng nghiệp nam. Tôi không thể chấp nhận được sự thật này, vì thế tôi muốn ly hôn. Tuy nhiên tôi muốn được quyền nuôi con mà cô ấy không đồng ý. Vậy luật sư có thể tư vấn cho tôi làm thế nào để tôi có thể giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình?

Giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình- 19006184


Căn cứ pháp lý:


Giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình
   Giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Quy định chung về ly hôn theo yêu cầu của một bên

     Bạn có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo quy định tại Khoản 1 Điều 52 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:“ Vợ, chồng hoặc cả hai người  có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

     Theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Cho nên trường hợp hai bạn đã không thể chung sống cùng nhau được nữa thì bạn có quyền yêu cầu ly hôn. Đặc biệt ở đây hai bạn có nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết được. Đặc biệt là việc vợ bạn đang ngoại tình với một đồng nghiệp nam, vợ bạn đã vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình 

     Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

  • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con
  • Con dưới 36 tháng tuổi được ưu tiên cho mẹ nuôi trừ khi mẹ không có đủ điều kiện
  • Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 

Giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình
Giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Ở đây hai bạn không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết vụ án ly hôn của hai bạn như sau:

     Trình tự ly hôn và giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình gồm các bước sau:

  • Bạn nộp hồ sơ khởi kiện lên Tòa án;
  • Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý vụ án và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;
  • Bạn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án;
  • Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án

     Căn cứ vào Điều 28 và Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 bạn phải nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú.

     Thời hạn chuẩn bị xét xử thông thường là 4- 6 tháng.

     Bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau;

  • Đơn xin đơn phương ly hôn cùng yêu cầu giải quyết việc nuôi con;
  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);
  • CMND và Hộ khẩu của 2 vợ chồng (bản sao, có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu của gia đình (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của con ( bản sao, có chứng thực);
  • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản.

     Trong trường hợp con gái của bạn đã được 4 tuổi, bạn có thể chứng minh trước Tòa án những vấn đề như: khả năng tài chính của bạn đủ để trực tiếp nuôi dưỡng con, nhân cách đạo đức tốt, môi trường sống, thời gian chăm sóc con,.. để Tòa án có thể căn cứ vào những điều kiện của bạn tốt hơn vợ bạn, từ đó bạn có thể giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình.

      Để được giải quyết nhanh chóng việc, bạn nên:

  • Chuẩn bị đủ hồ sơ giấy tờ (như trên);
  • Viết đơn xin yêu cầu không tiến hành hòa giải;
  • Viết đơn xin yêu cầu xét xử vắng mặt.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: