CHẾ ĐỘ THAI SẢN 2018 – ĐIỀU KIỆN-MỨC HƯỞNG VÀ THỦ TỤC- TỔNG ĐÀI 19006184

0
19

     Chào luật sư, tôi muốn hỏi tôi đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2017 đóng đến tháng 4/2018 vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không, mức hưởng chế độ thai sản của tôi như thế nào và tôi phải làm những thủ tục gì ? (tôi dự sinh 13/11/2018 )

Chế độ thai sản 2018- Điều kiện hưởng và thủ tục


Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Nghị định 115/2015


Chế độ thai sản 2018
Chế độ thai sản 2018

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề chế độ thai sản 2018, điều kiện và thủ tục của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

     Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì điều kiện để hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

     Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2017 đến tháng 4/2018. Dự sinh của bạn là 13/11/2018 như vậy nếu bạn đã đóng đủ 6 tháng theo quy định của bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ thai sản.

2.Mức hưởng chế độ thai sản 2018

     Theo quy định tại Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội về mức hưởng chế độ thai sản 2018 như sau:

     Mức hưởng mỗi tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của  06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp có ngày lẻ thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

     Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

     Ngoài ra đối với lao động nữ sinh con thì được hưởng trợ cấp cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3.Trình tự thủ tục để hưởng chế độ thai sản 2018

     Theo Điều 101 luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về hồ sơ hưởng chế độ thai sản:

“1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

2. Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

3. Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

4.Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

5. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.”

     Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định trên cho người sử dụng lao động. Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con thì nộp hồ sơ quy định và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

     Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định và nộp cho sơ quan bảo hiểm xã hội.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề chế độ thai sản 2018, điều kiện và thủ tục hưởng của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết tham khảo:

CHẾ ĐỘ THAI SẢN 2018 KHI BỊ SẢY THAI

THỦ TỤC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN 2018 KHI MANG THAI HỘ, NHỜ MANG THAI HỘ

CHẾ ĐỘ THAI SẢN 2018 DƯỠNG SỨC, PHỤC HỒI SỨC KHỎE SAU SINH