GIẢI QUYẾT LY HÔN TẠI TÒA ÁN NƠI TẠM TRÚ ĐƯỢC KHÔNG?

0
16

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi đã kết hôn được 3 năm tuy nhiên cuộc sống hôn nhân của chúng tôi không được hạnh phúc, chúng tôi không thể chung sống chúng nhau được nữa. Chúng tôi chưa có con chung nên muốn tiến hành ly hôn nhanh chóng. Tôi đã thống nhất với vợ tôi về việc phân chia tài  sản. Tôi không biết giải quyết việc ly hôn của vợ chồng tôi ở đâu. Trước đây chúng tôi đăng ký kết hôn và làm sổ hộ khẩu ở quê của tôi. Chúng tôi đang làm việc và có đăng ký tạm trú ở thành phố Hồ Chí Minh. Chỗ ở hiện tại của vợ chồng tôi rất xa quê tôi. Tôi muốn hỏi tôi có thể giải quyết ly hôn tại Tòa án nơi tạm trú được không?

Giải quyết ly hôn tại Tòa án nơi tạm trú được không?


Căn cứ pháp lý:


Ly hôn tại Tòa án nơi tạm trú
Ly hôn tại Tòa án nơi tạm trú

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Về vấn đề giải quyết ly hôn tại Tòa án nơi tạm trú được không của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Quy định chung của pháp luật về ly hôn

     Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi hai vợ chồng bạn không thể chung sống cùng nhau được nữa. Bạn có thể tiến hành theo thủ tục thuận tình ly hôn hoặc ly hôn đơn phương. Tuy nhiên khi hai bạn còn chưa có con chung và thống nhất với nhau về việc phân chia tài sản thì nên tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn thì thời hạn giải quyết sẽ nhanh chóng hơn.

2. Có thể giải quyết ly hôn tại Tòa án nơi tạm trú được không?

  • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn:

      Theo quy định tại Điều 29 và 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 :  Bạn phải nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ chồng bạn cư trú

Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2013 quy định về nơi cư trú của công dân như sau:

     Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

     Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

     Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

     Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

     Theo quy định trên thì  có thể giải quyết ly hôn tại Tòa án nơi tạm trú, cho nên, trong trường hợp của bạn, để tiến hành ly hôn nhanh chóng thì bạn có thể nộp đơn tới Tòa án tại nơi tạm trú cho thuận tiện.

     Hồ sơ thuận tình ly hôn thông thường gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa án);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Sổ hộ khẩu của gia đình (bản sao có chứng thực);
  • CMND hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản.

      Khi giải quyết ly hôn tại Tòa án nơi tạm trú, thì bạn cần bổ sung Sổ tạm trú. Thông thường, thời gian giải quyết thuận tình ly hôn là từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày tòa thụ lý hồ sơ.

     Để tiến hành thủ tục ly hôn nhanh nhất bạn nên:

  • Chuẩn bị đủ hồ sơ giấy tờ;
  • Viết đơn xin yêu cầu không tiến hành hòa giải.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi giải quyết ly hôn tại Tòa án nơi tạm trú được không của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: