ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN NĂM 2018 NHƯ THẾ NÀO?

0
31

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Trong một gia đình: A là bố đẻ của B do vợ mất sớm nên đang sống đơn thân, B là chồng của C, C có con riêng là D. Hôn nhân giữa B và C là hợp pháp. Trong thời gian chung sống trong gia đình, A nảy sinh tình cảm với D và A muốn cưới D làm vợ. Như vậy, tôi muốn hỏi điều kiện đăng ký kết hôn năm 2018 như thế nào, theo đó, A có thể cưới D làm vợ hợp pháp không?

Điều kiện đăng ký kết hôn năm 2018 như thế nào?


Căn cứ pháp lý:


Điều kiện đăng ký kết hôn năm 2018
Điều kiện đăng ký kết hôn năm 2018

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho  Tổng đài tư vấn. Về vấn đề điều kiện đăng ký kết hôn năm 2018 như thế nào, của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Điều kiện đăng ký kết hôn năm 2018 như thế nào?

    Hiện nay, Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014 vẫn còn hiệu lực nên điều kiện đăng ký kết hôn năm 2018 sẽ được áp dụng theo quy định của Luật này.

     Căn cứ vào quy định tại điều 8 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014, điều kiện đăng ký kết hôn năm 2018 như sau:

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Đó là:

  •  Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

2. Giải quyết vấn đề: A có thể cưới D làm vợ hợp pháp không?

     Theo quy định nêu trên, nếu D đủ 18 tuổi, thì A và D đủ điều kiện để kết hôn, không thuộc trường hợp bị pháp luật cấm và cũng không có quan hệ cùng huyết thống. Tuy nhiên, A và D cần cân nhắc kỹ trong việc này vì mối quan hệ của mọi người trong gia đình, cách xưng hô của các thành viên có thoải mái khi chung sống dưới cùng một mái nhà đồng thời có phù hợp với thuần phong mỹ tục hay không.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi điều kiện đăng ký kết hôn năm 2018 như thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: