THAY ĐỔI NGÀY THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI BẮT BUỘC

0
11

Xin chào luật sư. Tôi muốn đặt câu hỏi là: Hiện tôi vẫn còn lao động, Tôi muốn đóng thêm vài tháng bảo hiểm xã hội, sau đó làm lại BHXH theo hướng đổi ngày tham gia về trước có được không? Hiện nay, tôi mới đóng được 19 năm bảo hiểm xã hội bắt buộc, tôi đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ năm tham gia bảo hiểm. Vậy tôi muốn hưởng bảo hiểm hưu trí có được không? Xin cảm ơn luật sư!

Thay đổi ngày tham gia bảo hiểm xã hội buộc


Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội


Thay đổi ngày tham gia bảo hiểm xã hội buộc
   Thay đổi ngày tham gia bảo hiểm xã hội buộc

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Thay đổi ngày tham gia bảo hiểm xã hội buộc của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 2 về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;”

     Theo quy định của pháp luật thì đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc gồm: Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, xác định thời hạn, theo mùa vụ. Như vậy, căn cứ để biết người lao động tham gia bảo hiểm xã hội từ khi nào thì cần dựa vào hợp đồng lao động.

     Trường hợp của bạn, căn cứ vào hợp đồng lao động mà bạn và công ty đã tham gia. Kể từ thời điểm công ty đóng bảo hiểm cho bạn thì đó là thời điểm bạn tham gia bảo hiểm xã hội, ngày tham gia bảo hiểm xã hội của bạn là ngày đã xác định nên bạn không thể thay đổi thông tin về ngày đóng bảo hiểm xã hội và bạn không thể đóng thêm bảo hiểm xã hội theo hưởng đổi ngày tham gia về trước. Theo nguyên tắc thì không được đóng thêm số tháng đóng.

Thay đổi ngày tham gia bảo hiểm xã hội buộc
                       Thay đổi ngày tham gia bảo hiểm xã hội buộc

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2.Bạn đã đủ tuổi nghỉ hưu những chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội thì bạn không được hưởng chế độ hưu trí.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp”

      Như vậy, điều kiện để được hưởng hưu trí là bạn phải đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã và đủ tuổi nghỉ hưu đối với nam là 60 tuổi và nữa là 55 tuổi. Trường hợp này, nếu muốn hưởng chế độ hưu trí thì bạn có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thêm một năm để được hưởng chế độ hưu trí.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời  thay đổi ngày tham gia bảo hiểm xã hội buộc của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết tham khảo:

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần theo Luật bảo hiểm xã hội

Sổ bảo hiểm xã hội bị rách giải quyết như thế nào theo luật hiện hành

LÃNH BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN HAY LÃNH LƯƠNG HƯU?