THỦ TỤC LY HÔN KHI MẤT GIẤY ĐĂNG KÝ KẾT HÔN – 1900 6184

0
22

     Hỏi: Em là chồng, có nguyện vọng thuận tình ly hôn. 2 vợ chồng không có bất cứ tranh chấp nào. Thỏa thuận con ở với em. Em có nộp đơn xin ly hôn kèm các loại giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nhưng tòa làm thất lạc giấy tờ của em. Giờ em muốn nộp đơn lại thì thủ tục giấy tờ của em bao gồm những gì?( hiện tại đang mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn)

Thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn – 1900 6184


Cơ sở pháp lý: 

 • Luật Hộ tịch 2014
 • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Thủ tục ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn
Thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn

     

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Thủ tục xin cấp lại bản sao giấy đăng ký kết hôn

     Theo thông tin bạn cung cấp, tòa án đã làm mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bạn. Liên quan đến vấn đề thủ tục ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn, chúng tôi xin đưa ra hướng giải quyết như sau:

     Căn cứ Điều 63 Luật hộ tịch 2014 quy định:

“Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.”

      Như vậy, bạn có thể đến UBND cấp xã nơi hai người đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn (thường gọi là bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn). Thủ tục xin trích lục lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được tiến hành theo quy định của pháp luật hộ tịch.

       * Hồ sơ xin tiến hành thuận tình ly hôn như sau:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình
 • Giấy chứng nhận kết hôn ( bản chính)
 • CMND hoặc hộ chiếu ( bản sao có chứng thực )
 • Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực
 • Giấy khai sinh của các con
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp tài sản )

Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên, bạn đưa hồ sơ nộp tại TAND quận/huyện nơi vợ chồng bạn đang cư trú, làm việc để tòa tiến hành giải quyết yêu cầu của bạn.

2. Thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn

    Bước 1: Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch. 

      Hồ sơ xin trích lục bản sao giấy khai sinh bao gồm:

 • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch theo mẫu
 • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
 • Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục)
 • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch

     Lưu ý: 

     Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền, cần phải có văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định.

     Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền, cần phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền. 

thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn
thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Bước 2: Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu. 

      Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì công chức hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

      Nếu hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn – 19006184 của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: