THỦ TỤC LY HÔN VẮNG MẶT VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON- 19006184

0
35

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2011 sau đó một năm thì chúng tôi có một đứa con do mâu thuẫn giữa vợ chồng tôi càng ngày càng lớn dẫn đến nhiều lần chồng tôi đánh đập cuối năm 2012 chúng tôi ly thân đến nay tôi mới nghe tin chồng tôi đã cưới một người phụ nữ khác nên tôi muốn làm thủ tục ly hôn vắng mặt giành quyền nuôi con vì từ nhỏ cháu ở với tôi và không nhận được bất cứ chu cấp nào từ bố vậy thủ tục và hồ sơ phải chuẩn bị và tiến hành như nào xin luật sư giúp tôi với?

Thủ tục ly hôn vắng mặt và giành quyền nuôi con- 19006184


Căn cứ pháp lý:


Thủ tục ly hôn vắng mặt
Thủ tục ly hôn vắng mặt

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề thủ tục ly hôn vắng mặt và giành quyền nuôi con  của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Thủ tục ly hôn vắng mặt

a) Căn cứ tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt

     Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.” Cho nên bạn có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

    Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

    Trong trường hợp của bạn, mâu thuẫn giữa vợ chồng bạn càng ngày càng lớn dẫn đến nhiều lần chồng bạn đánh đập cuối năm 2012 chúng tôi ly thân đến nay tôi mới nghe tin chồng tôi đã cưới một người phụ nữ khác. Như vậy, chồng bạn đã có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Vì thế bạn được tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt.

b) Trình tự tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án;

Bước 2: Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện, cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người nộp đơn, tuy nhiên nếu vụ việc phức tạp thì thời gian có thể lâu hơn.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án cấp huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

c) Hồ sơ ly hôn vắng mặt

     Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn như sau :

 • Đơn xin đơn phương ly hôn;
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);
 • CMND và Hộ khẩu của 2 vợ chồng (bản sao, có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của gia đình  (bản sao, có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con  (bản sao, có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản.

     Vì chồng bạn vắng nhà nên bạn có thể không có được CMND của chồng để tiến hành làm thủ tục. Vì thế, theo quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về nội dung của đơn khởi kiện như sau:

 “Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện.”

     Cho nên, trong trường hợp không biết rõ địa chỉ của chồng hiện tại thì bạn ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của chồng. Khi đó sẽ xảy ra hai trường hợp cho thủ tục vắng mặt như sau:

     Thứ 1: Nếu lần triệu tập đầu tiên mà chồng bạn vắng mặt thì phiên tòa sẽ được hoãn lại. Nếu không có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt.

     Thứ 2: Nếu lần triệu tập thứ hai mà chồng bạn vắng mặt thì phiên tòa sẽ được tiến hành bình thường. Nếu không có đơn yêu cầu xin xét xử vắng mặt.

     Tuy nhiên địa điểm đó phải được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, xác nhận hoặc có căn cứ khác chứng minh đó là địa điểm cuối cùng của chồng bạn cư trú, làm việc mà bạn được biết. Khi đó tòa án nơi cư trú, làm việc cuối cùng của chồng bạn sẽ nhận đơn và giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn cho hai bạn. 

     Sau khi hoàn thiện hồ sơ cho thủ tục ly hôn thì bạn phải gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi chồng bạn cư trú. Bạn có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện.

     Thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn thường là  4- 6 tháng.

     Để tiến hành giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt nhanh chóng, bạn chuẩn bị thêm:

 • Chuẩn bị đủ hồ sơ giấy tờ;
 • Viết đơn xin yêu cầu không tiến hành hòa giải;
 • Viết đơn xin yêu cầu xét xử vắng mặt.
Thủ tục ly hôn vắng mặt
Thủ tục ly hôn vắng mặt

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

     Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014  quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.(Khoản 2)
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.(Khoản 3)

     Trong trường hợp của bạn vì con bạn đã ở với bạn từ nhỏ và không nhận được bất cứ chu cấp nào từ chồng bạn, thêm vào đó chồng bạn đã kết hôn với người phụ nữ khác, do đó đây sẽ là căn cứ quan trọng mà bạn phải chứng minh trước Tòa án để giành quyền nuôi con.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục ly hôn vắng mặt và giành quyền nuôi con của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.     


Bài viết liên quan: