MỨC LÃNH BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN KHI ĐÓNG BHXH DƯỚI 1 NĂM

0
47

     Xin chào luật sư!

     Xin hỏi luật sư, tôi mới đóng bảo hiểm xã hội được 9 tháng (từ tháng 6/2017), tôi phải sang nước ngoài làm việc nên không có  điều kiện để đóng tiếp. Vậy tôi có được hưởng lãnh bảo hiểm xã hội một lần không? Và tôi được lãnh bảo hiểm xã hội một lần là bao nhiêu? (mức lương đóng bảo hiểm xã hội trong 7 tháng là 7 triệu đồng). Tôi xin cảm ơn luật sư rất nhiều!

Mức lãnh bảo hiểm xã hội một lần khi đóng BHXH dưới 1 năm


Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH


Lãnh bảo hiểm xã hội một lần

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho  Tổng đài tư vấn. Về vấn đề mức lãnh bảo hiểm xã hội một lần khi đóng BHXH dưới 1 năm của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Đối tượng được lãnh bảo hiểm xã hội một lần

     Căn cứ Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội

“1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 73 của Luật này nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Theo quy định trên có 3 đối tượng có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm:

  • Đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội
  • Ra nước ngoài định cư
  • Người bị mắc bệnh nguy hiểm theo quy định của Bộ Y tế

     Trường hợp, bạn ra nước ngoài làm việc với nước ngoài làm việc và định cư luôn tại đó thì bạn là đối tượng được lãnh bảo hiểm xã hội một lần. Đồng thời, bạn phải phải có yêu cầu với cơ quan bảo hiểm về việc muốn lãnh bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ được lãnh bảo hiểm xã hội một lần.

lãnh bảo hiểm xã hội một lần
Lãnh bảo hiểm xã hội một lần

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

2.Mức lãnh bảo hiểm xã hội một lần

     Bạn làm việc từ tháng 06/2017, đóng BHXH được 9 tháng, mức lương đóng BHXH là 7.000.000 đồng. Việc tính lãnh bảo hiểm xã hội một lần đối với bạn được thực hiện theo các quy định sau đây:

  • Tại Khoản 2 Điều 19 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc: “Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”
  • Tại Khoản 2 điều 63  Luật Bảo hiểm xã hội : “Tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ theo quy định của Chính phủ.”
  • Theo quy định tại Thông tư số 58/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015, mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của năm 2018 là 1,00.

    Đối chiếu quy định trên, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của Bạn sẽ là: (7.000.000 x 1,00) x 9 x 22% = 13.800.000 đồng.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề mức lãnh bảo hiểm xã hội một lần khi đóng bảo hiểm xã hội dưới 1 năm của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết tham khảo:

  • Quy định của pháp luật về cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần
  • Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần theo Luật bảo hiểm xã hội
  • Thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do làm mất – 19006184