CHI PHÍ SANG TÊN SỔ ĐỎ – TƯ VẤN 1900 6184

0
43

     Hỏi: Thưa luật sư, tôi được nhận thừa kế một mảnh đất từ bố mẹ của tôi với diện tích là 500m2. Hiện tại, tôi muốn sang tên sổ đỏ, vậy luật sư cho tôi hỏi khi sang tên sổ đỏ tôi phải mất nhiều chi phí không? thủ tục như thế nào và trong thời gian bao lâu? Xin cảm ơn luật sư!

Chi phí sang tên sổ đỏ


Chi phí sang tên sổ đỏ
Chi phí sang tên sổ đỏ

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề chi phí sang tên sổ đỏ của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Thủ tục sang tên sổ đỏ

    Trước hết, các bên đến cơ quan công chứng để lập, công chứng hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho nhà, đất.

     Bước 1: Các bên đến văn phòng công chứng địa phương nơi có đất lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng đất đai. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước

     Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND cấp huyện nơi có nhà, đất)

1.1. Hồ sơ thực hiện việc sang tên sổ đỏ

– Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thỏa thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (02 bản)

Hợp đồng chuyển nhượng công chứng đã lập (02 bản chính)

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ nhà đất), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bản gốc + 02 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

CMND + Sổ hộ khẩu + Đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (trường hợp chưa kết hôn) của cả bên mua và bên bán (02 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

1.2. Thời hạn nộp thuế.

     Việc thực hiện nghĩa vụ thuế sẽ thực hiện trong khoảng thời gian là 10 ngày Sau khi có thông báo thuế thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Chi phí sang tên sổ đỏ
                                          Chi phí sang tên sổ 

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 

2. Chi phí sang tên sổ đỏ

2.1. Thuế, lệ phí sang tên sổ đỏ nhà đất

     Trong trường hợp nhà đất được tặng cho hay thừa kế lần đầu từ những người trong gia đình thì được miễn lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân

2.2. Thuế thu nhập cá nhân

     Thuế thu nhập cá nhân ( Điều 14 – Luật số: 26/2012/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân). Tuy nhiên, theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân, thì đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau được miễn thuế. Như vậy, chiểu theo quy định trên thì việc bố mẹ bạn tặng cho hay chuyển nhượng cho vợ chồng bạn miếng đất dự án đều được miễn thuế thu nhập cá nhân.

2.3. Phí và lệ phí

Lệ phí trước bạ: Theo quy định tại Khoản 10 Điều 4 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ về lệ phí trước bạ về lệ phí trước bạ về lệ phí trước bạ về lệ phí trước bạ về lệ phí trước bạ  thì về nguyên tắc khi cá nhân, tổ chức đăng ký quyền sở hữu và quyền sử dụng nhà, đất (trừ đăng ký lần đầu) đều phải nộp lệ phí trước bạ với mức thuế suất là 0,5% trên tổng giá trị nhà và đất.

     Cách tính lệ phí trước bạ = (Diện tích đất) x ( Giá đất) x ( lệ phí)

     Diện tích đất được tính bằng m2

     Giá đất để tính tiền sử dụng đất do UBND tỉnh, Thành phố quy định

Lệ phí địa chính: Đối với các phường thị xã thuộc quận, thị xã là 15.000 đồng/ 1 trường hợp;

Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

Lệ phí cấp sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể

Thời hạn sang tên: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

     Bước 3: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ nhà đất.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về chi phí sang tên sổ đỏ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.


Bài viết có liên quan:

  • TƯ VẤN THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ – TƯ VẤN 19006184
  • THỦ TỤC ĐÍNH CHÍNH LẠI SỔ ĐỎ – TƯ VẤN 19006184
  • THỦ TỤC ĐÍNH CHÍNH LẠI SỔ ĐỎ – TƯ VẤN 19006184