TƯ VẤN VỀ BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO CON GÂY RA – 19006184

0
12

     Hỏi: Con trai tôi 5 tuổi sang nhà hàng xóm chơi với bạn, vô ý làm hỏng tủ lạnh nhà đó . Vậy tôi muốn hỏi luật sư việc con tôi gây ra như thế thì tôi có phải bồi thường thiệt hại không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về bồi thường thiệt hại do con gây ra – 19006184


Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
  • Bộ luật dân sự 2015

Bồi thường thiệt hại
Bồi thường thiệt hại

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn  của chúng tôi. Về vấn đề bồi thường thiệt hại do con gây ra của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.   Bồi thường thiệt hại do con gây ra

     Căn cứ theo Điều 74 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Cha mẹ phải bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự gây ra theo quy định của Bộ luật dân sự.”

     Như vậy, con bạn mới 5 tuổi (chưa thành niên) nên khi có thiệt hại do con bạn gây ra thì bạn phải bồi thường thiệt hại, ở đây là chiếc tủ lạnh của nhà hàng xóm mà con bạn đã vô ý làm hỏng.

2.   Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân

     Căn cứ tại Điều 606 Bộ luật dân sự 2015 quy định cụ thể như sau:

  •  Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.
  •  Người chưa thành niên dưới mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 621 của Bộ luật này.Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.
  •  Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, con bạn chưa đủ 15 tuổi mà gây thiệt hại thì bạn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại. Nếu tài sản của bạn không đủ để bồi thường mà con bạn có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp con bạn gây thiệt hại trong thời gian học tại trường thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

Bồi thường thiệt hại
Bồi thường thiệt hại

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: 

  • CON RIÊNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN CỦA NGƯỜI CHẾT?
  • NGOẠI TÌNH KHI LY HÔN CÓ ĐƯỢC CHIA TÀI SẢN CHUNG KHÔNG?
  • THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI