TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỀ VẤN ĐỀ MANG THAI HỘ – 19006184

0
36

HỎI: Vợ chồng tôi đã có hai đứa con, hiện hai vợ chồng đều là công nhân viên nhà nước. Tôi có một người bạn không có chồng và con nên người bạn đó nhờ tôi sinh cho 1 đứa để chăm lo về già sau này. Vậy tôi cần tìm hiểu những vấn đề gì về mang thai hộ? Mong luật sư tư vấn và trả lời sớm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn pháp luật về mang thai hộ – 19006184Pháp luật về vấn đề mang thai hộ
     Pháp luật về vấn đề mang thai hộ

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn  của chúng tôi. Về vấn đề mang thai hộ trong trường hợp trên, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Thứ nhất, về vấn đề sinh con thứ ba:

     Trước đây để thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình, nhà nước ta cấm các gia đình sinh con thứ ba trở lên đối với công nhân viên chức. Nếu sinh con thứ ba thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng từ khi Nghị định 176/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì đã gỡ bỏ quy định này, không có quy định về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em về việc sinh con thứ ba.  

     Hiện tại, pháp luật không cấm việc sinh con thứ ba đối với cán bộ, công chức, viên chức nhưng trong mỗi cơ quan, đơn vị có thể quy định những hình thức kỉ luật, hình thức xử lý hợp lý đối với cán bộ, công nhân viên sinh thêm con thứ ba.

     Trường hợp nếu vợ, chồng bạn là Đảng viên thì vợ, chồng bạn sẽ bị xử lý kỉ luật theo quy định tại Điều 26 Quyết định 181/QĐ-TW: Đảng viên sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách; sinh con thứ tư thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức; sinh con thứ năm trở lên thì bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Thứ hai, về vấn đề mang thai hộ:

     Khoản 22 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.”

     Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo:

“1. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản.

2. Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi hỗ trợ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

b) Vợ chồng đang không có con chung;

c) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

3. Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

b) Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ 1 lần;

c) Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

d) Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

đ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

4. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

     Như vậy, vấn đề mang thai theo quy định pháp phải đáp ứng các điều kiện: Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản, có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi hỗ trợ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, vợ chồng đang không có con chung, đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý, …