Trường hợp nào được miễn gọi nhập ngũ- Tổng đài 19006184

0
11

     Luật sư làm ơn cho tôi hỏi, tôi là thương binh, hoàn cảnh gia đình tôi thì vợ tôi mất sớm, con trai tôi là lao động chính trong gia đình, hiện tại, tôi không còn khả năng lao động để kiếm sống nữa. Tôi chỉ có duy mất một đứa con trai thì liệu con tôi có thể được miễn gọi nhập ngũ hay không?

Trường hợp nào được miễn gọi nhập ngũ- Tổng đài 19006184


     Cơ sở pháp lí:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015


miễn gọi nhập ngũ
                       miễn gọi nhập ngũ

     

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề trường hợp được miễn gọi nhập ngũ chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1.Theo quy định tại Khoản 2, Điều 42, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ bao gồm:

     “2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây

     a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một

     b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

     c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

     d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

     đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”

     2.Đối với trường hợp của bác, vì bác không đề cập đến việc mình là thương binh hạng mấy nên khi xem xét con bác có thuộc trường hợp được miễn nhập ngũ hay không cần xem xét các trường hợp sau:

     – Trường hợp thứ nhất: bác là thương binh hạng 3/4 hoặc thương binh hạng 4/4. Đối với trường hợp này, pháp luật quy định con trai bác sẽ không thuộc đối tượng được miễn gọi nhập ngũ. Khi đó, con trai bác chỉ có thể thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định tại Khoản 1, Điều 41, Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

     “1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây

     b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;”.

     Theo đó, nếu con trai bác là lao động chính trong gia đình, phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân trong gia đình không còn khả năng lao động và có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã thì con trai bác có thể được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

     –Trường hợp thứ hai: bác là thương binh hạng 2/4 và hạng 1/4. Đối với trường hợp bác là thương binh hạng 1/4 thì con của bác sẽ thuộc đối tượng được miễn gọi nhập ngũ. Đối với trường hợp bác là thương binh hạng 2/4 thì một người con của bác sẽ được miễn gọi nhập ngũ.

     Lưu ý: Đối với những trường hợp được miễn gọi nhập ngũ thì tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã sẽ có niêm yết công khai trong thời hạn 20 ngày. Theo đó, bác có thể theo dõi danh sách tại Uỷ ban nhân dân cấp xã để rõ hơn về vấn đề này.

miễn gọi nhập ngũ
                       miễn gọi nhập ngũ

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: 

Như thế nào là đủ điều kiện sức khỏe để nhập ngũ?

Trường hợp nào được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự?