Trẻ em dưới 6 tuổi bị cận thị khám bệnh trái tuyến có được hưởng BHYT?

0
27

     Hỏi: Chào Luật sư, Tôi ở huyện Hữu Lũng – Lạng Sơn. Con tôi năm nay 5 tuổi cháu bị cận thị giờ tôi muốn xuống bệnh viện mắt Trung Ương khám bệnh. Luật sư cho tôi hỏi con tôi có bảo hiểm y tế vậy khi tôi đưa nó đến bệnh viện mắt có được hưởng bảo hiểm y tế không? Khi đi khám tôi cần chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết gì? Mong Luật sư giải đáp!

Trẻ em dưới 6 tuổi bị cận thị khám bệnh trái tuyến có được hưởng BHYT?


Căn cứ pháp lý:

VĂN BẢN HỢP NHẤT SỐ 01/VBHN-VPQH HỢP NHẤT LUẬT BHYT 2008 VÀ 2014

THÔNG TƯ LIÊN TỊCH SỐ: 41/2014/TTLT-BYT-BTC HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN BẢO HIỂM Y TẾ


Trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến
Trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề đưa trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau

     1. Về vấn đề hưởng bảo hiểm y tế

     Căn cứ theo khoản 7 Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định: Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

     “Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.”

      Như vậy, con bạn điều trị cận thị vẫn được hưởng bảo hiểm y tế.

     Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014:

     “Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:
a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;”

     Theo đó, khi bạn đưa con đến bệnh viện mắt Trung Ương khám bệnh vẫn được hưởng bảo hiểm y tế với mức là 40% chi phí điều trị nhưng với điều kiện là con bạn phải điều trị nội trú.

     2. Các giấy tờ cần thiết 

     Căn cứ theo khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

     “Điều 28: Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

     1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.”

     Vì con bạn thuộc đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến nên khi đưa con đi bạn chỉ cần đem theo thẻ bảo hiểm y tế là đủ.

     Lưu ý thêm cho bạn, theo Khoản 2 Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định:

     “Điều 8: Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

     2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.”

     Theo đó, nếu trong trường hợp bạn không có, làm mất hay để quên thẻ Bảo hiểm y tế của con thì bạn phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con bạn để có thể hưởng chế độ của Bảo hiểm y tế.

Trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến
Trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Vậy, việc đưa trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến vẫn được hưởng bảo hiểm y tế nhưng với mỗi cấp khám bệnh thì tỷ lệ hưởng cũng khác nhau. Nếu như có thể xin giấy chuyển tuyến thì chi phí để chi trả khám chữa bệnh cho trẻ sẽ nhẹ nhàng, tiết kiệm hơn rất nhiều.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề đưa trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến có hưởng bảo hiểm y tế  của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

CẤP LẠI THẺ BHYT CHO TRẺ EM DƯỚI 6 TUỔI KHÁM BỆNH TRÁI TUYẾN

Mức hưởng BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi khi khám bệnh trái tuyến