THỦ TỤC TÁCH HỘ KHẨU SAU KHI LY HÔN NHƯ THẾ NÀO?- 19006184

0
28

Hỏi: Xin chào luật sư!

      Tôi đã kết hôn được 3 năm, nhưng vì giữa tôi và chồng tôi có nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết được nên không thể chung sống cùng nhau được nữa. Vì vậy chúng tôi đã thuận tình ly hôn. Cho nên tôi muốn tách hộ khẩu từ nhà chồng ra ở riêng. Tuy nhiên tôi ở nông thôn nên không am hiểu nhiều về pháp luật. Vì thế tôi muốn hỏi luật sư về thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn như thế nào?

Thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn như thế nào?- 19006184


Căn cứ pháp lý:


Tách hộ khẩu sau khi ly hôn
                  Tách hộ khẩu sau khi ly hôn

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 . Về vấn đề thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn như thế nào của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Quy định của pháp luật về tách sổ hộ khẩu 

     Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định các trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

  •  Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
  •  Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

     Cho nên, trong trường hợp này của chị, bạn là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách hộ khẩu nên bạn được tách hộ khẩu theo Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013

2. Hồ sơ tách hộ khẩu sau khi ly hôn

     Khoản 2 và Khoản 3 Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định:

  • Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013
  • Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Cho nên, hồ sơ tách hộ khẩu sau khi ly hôn của bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

  • Sổ hộ khẩu;
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

     Sau đó chị nộp lên cơ quan công an (Công an huyện, quận, thị xã đối với thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Công an thị xã, thành phố đối với tỉnh).

     Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan công an sẽ trả lại kết quả giải quyết cho chị.Trường hợp không đủ điều kiện tách sổ hộ khẩu thì cơ quan có thẩm quyền sẽ duyệt, ký văn bản trả lời bạn và giao lại hồ sơ cho cán bộ đăng ký để trả cho bạn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi  thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn như thế nào của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan: