THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN MỚI NHẤT THEO QUY ĐỊNH – 19006184

0
68

     Hỏi: Chào luật sư, tôi có một vấn đề về thời gian giải quyết ly hôn muốn hỏi như sau: Từ ngày tôi sinh em bé đến giờ, chồng tôi tính tình đột nhiên thay đổi, anh hay nổi giận, đập phá đồ đạc một cách vô cớ. Tôi có tìm hiểu nguyên nhân thì được biết anh nghi ngờ đứa con đó không phải con trai của anh, tôi đã nhiều lần giải thích với anh nhưng không được kết quả gì, thậm chí anh còn đánh đập tôi và dọa giết con. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu vợ chồng tôi ly hôn thì thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Thời gian giải quyết ly hôn mới nhất theo quy định – 19006184


Cơ sở pháp lý:


Thời gian giải quyết ly hôn
                  Thời gian giải quyết ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn Về vấn đề thời gian giải quyết ly hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Trong cuộc sống hôn nhân,  chắc chắn ai cũng có thể có những lúc mắc phải sai lầm. Nhưng thái độ mà chồng bạn đối xử với mẹ con bạn khi nghi ngờ chính đứa con ruột của mình đã là yếu tố quyết định dẫn đến một cuộc hôn nhân bất hạnh. Đối với vấn đề thời gian giải quyết ly hôn mà bạn quan tâm, vì bạn chưa chia sẻ cụ thể về việc vợ chồng bạn có thỏa thuận ly hôn không hay ly hôn do yêu cầu một bên, theo đó thời gian ly hôn trong từng trường hợp cụ thể như sau:

1. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

     Theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định thì ly hôn thuận tình được hiểu như sau: Thuận tình ly hôn là trường hợp cả vợ và chồng cùng yêu cầu chấm dứt hôn nhân, điều đó được thể hiện bằng đơn thuận tình ly hôn. Nếu hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về việc cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì thời gian giải quyết ly hôn cho hai bạn sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. Cụ thể, thời gian giải quyết thuận tình ly hôn được quy định trong từng giai đoạn tại Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ chồng.
  • Bước 2: Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.
  • Bước 3: Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, Tòa án tiến hành mở phiên tòa hòa giải. 
  • Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
  • Chú ý: Trong quá trình giải quyết vụ việc có thể bị kéo dài hơn, tạm hoãn tùy theo tính chất vụ việc

     Như vậy, theo quy định trên, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày Tòa thụ lý vụ án.

2. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

      Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 cũng không đưa ra quy định cụ thể một thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn mà chỉ quy định những khoảng thời hạn trong từng bước giải quyết. Theo đó, thời gian giải quyết đơn phương ly hôn tại Tòa án có thể được tính như sau:

  • Bước 1: Đương sự nộp hồ sơ về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của bị đơn đang cư trú, làm việc.
  • Bước 2: Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận được đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ. Trong thời hạn 05 từ ngày được phân công thẩm phán xem xét đơn cần đưa ra các quyết định sau đây: Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện và thời hạn để sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện hoặc thông báo nộp tiền tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ. 
  • Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
  • Bước 4: Tòa án bước vào giai đoạn chuẩn bị xét xử. Trong thời hạn này, tùy từng trường hợp, tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản).
  • Bước 5: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc ly hôn. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.
Thời gian giải quyết ly hôn
                                            Thời gian giải quyết ly hôn

      Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 

     Theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì thời gian giải quyết vụ án ly hôn thường rơi vào khoảng thời gian là 4 tháng, tuy nhiên nếu vụ án ly hôn có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian giải quyết là 6 tháng. Trên thực tế, thời gian giải quyết vụ việc có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian luật định tùy thuộc vào nhiều yếu tố. 

     Như vậy, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày Tòa thụ lý vụ án. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương từ 4 đến 6 tháng. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: