THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN MỚI NHẤT THEO QUY ĐỊNH – 19006184

0
9

THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN MỚI NHẤT THEO QUY ĐỊNH – 19006184

Thành lập công ty cổ phần
             Thành lập công ty cổ phần

     Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp thường được các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp lựa chọn khi có quyết định đăng ký thành lập doanh nghiệp. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề thành lập công ty cổ phần thì cần xem xét những nội dung cơ bản dưới đây:

1. Điều kiện thành lập công ty cổ phần

     Khi đăng ký thành lập công ty cổ phần cần lưu ý những điều kiện sau đây:

a, Về chủ thể:

 • Công ty cổ phần có số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa; cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân.

b, Về tên công ty:

 • Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trong toàn quốc gia (thỏa mãn các điều kiện quy định tại điều 38, 39, 40, 41, 42 Luật doanh nghiệp 2014). Do đó, trước khi thành lập công ty thì bạn nên tra cứu, kiểm tra cẩn thận để tránh không trùng tên với công ty khác.

c, Về ngành, nghề kinh doanh:

 • Ngành nghề kinh doanh phải được ghi theo mã ngành cấp 4 trong Hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam.
 • Trong trường hợp kinh doanh ngành nghề có điều kiện hoặc ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì cần thỏa mãn đầy đủ các điều kiện đó thì mới được phép đăng ký kinh doanh.

d, Về trụ sở chính:

 • Muốn thành lập công ty cổ phần thì cần có trụ sở chính để giao dịch, liên lạc và địa chỉ trụ sở chính cần chính xác, cụ thể từ số nhà, tên phố, tên phường (xã), quận (huyện), thành phố (tỉnh), số điện thoại, website, email (nếu có).
 • Trụ sở chính của công ty cổ phần không được là chung cư, khu tập thể (trừ trường hợp tòa nhà cho xây dựng với mục đích cho thuê văn phòng).

e, Về vốn điều lệ và vốn pháp định

 • Vốn điều lệ là số vốn do các cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty.
 • Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định áp dụng với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

     Ngoài ra, tổ chức, cá nhân khi tham gia thành lập công ty cổ phần cũng phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 18 Luật Doanh Nghiệp 2014.

2. Cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần

     Công ty cổ phần có quyền lựa chọn tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong hai mô hình sau:

 • Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp công ty cổ phần có dưới 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức sở hữu dưới 50% tổng số cổ phần của công ty thì không bắt buộc phải có Ban kiểm soát.
 • Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.
Thành lập công ty cổ phần
               Thành lập công ty cổ phần

3. Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty cổ phần

Theo quy định tại Điều 23 Luật Doanh nghiệp 2014 thì hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần bao gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 2. Điều lệ công ty.
 3. Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 4. Bản sao các giấy tờ sau:

    a, Thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

    b, Quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

   c, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

     Trên là những thông tin liên quan đến thành lập công ty cổ phần, vậy nếu bạn còn vướng mắc nào khác hãy liên hệ ngay tới NQH để được tư vấn trực tiếp tại văn phòng hoặc qua đường dây nóng 19006184. Ngoài ra, NQH có cung cấp dịch vụ thành lập công ty nhằm giúp quý khách hàng giải quyết việc thành lập công ty cổ phần nhanh chóng hơn.