TÀI SẢN RIÊNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

0
51

     Hỏi: Chào luật sư, tôi có vấn đề cần giải quyết như sau. Căn nhà tôi và vợ đang ở là nhà do bố mẹ tôi tặng cho tôi sau khi kết hôn, căn nhà hiện giờ đang đứng tên tôi. Trong thời gian chung sống chúng tôi có cùng góp tiền để tu sửa nhà ở. Chúng tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn nhưng lại có tranh chấp về ngôi nhà, vợ tôi cho nó là tài sản chung và yêu cầu phải được chia theo pháp luật trong khi tôi cho rằng đây là tài sản riêng của mình. Vậy làm thế nào để tôi có thể chứng minh căn nhà là tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân của tôi? Phần tiền vợ tôi góp vào tu sửa căn nhà phải giải quyết ra sao?

Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân


Cơ sở pháp lý:


   

Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân
Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Xác định tài sản chung, tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

     Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

     Về vấn đề tài sản riêng, Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau: 

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

    Đối chiếu theo quy định trên, căn nhà của vợ chồng bạn được tặng sau khi hai người kết hôn. Để căn nhà được coi là tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân, bạn phải chứng minh rằng đây là tài sản được tặng cho riêng bạn trong thời kỳ hôn nhân. Bằng chứng bạn có thể đưa ra là hợp đồng tặng cho nhà ở giữa ba mẹ bạn với bạn, trong đó chỉ đích danh người được tặng là bạn. 

    Trong trường hợp bạn không thể chứng minh nhà ở mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung và sẽ được chia theo pháp luật khi tiến hành thủ tục ly hôn.

Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân
Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Giải quyết phần tiền mà một bên đã đóng góp vào trong việc tu sửa nhà ở

     Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đã cùng góp tiền vào để tu sửa nhà ở. Nếu như bạn có thể chứng minh nhà ở là tài sản riêng của bạn thì trong trường hợp này đã có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng và tài sản chung. Khoản 4 Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản khi ly hôn, theo đó:

“Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”

     Như vậy khi vợ chồng bạn ly hôn, bạn có nghĩa vụ phải thanh toán phần giá trị tài sản mà vợ bạn đã góp vào để tu sửa căn nhà, trừ trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận khác. Việc thỏa thuận này về nguyên tắc phải lập thành văn bản và được công chứng, chứng thực do đây là phần tài sản liên quan đến bất động sản. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết cùng chủ đề:

  • THỦ TỤC CHIA TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG?
  • TƯ VẤN THỦ TỤC HOÀN TẤT CHIA TÀI SẢN SAU KHI LY HÔN
  • MỨC CẤP DƯỠNG HỢP LÝ KHI LY HÔN – 19006184