MỨC ÁN PHÍ LY HÔN THEO YÊU CẦU MỘT BÊN – 19006184

0
9

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi và chồng tôi đã kết hôn được 4 năm. Hai chúng tôi không có con chung, nên cuộc sống hôn nhân ngày càng tẻ nhạt khi hai vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, không thể hòa giải được. Chồng tôi thường xuyên đi xa nhà, không quan tâm đến gia đình nhưng luôn lảng tránh lời nói của tôi.Cho nên tôi muốn ly hôn đơn phương. Tôi hiện tại đang sống ở xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đời sống còn rất khó khăn và không có nhiều hiểu biết về pháp luật. Vì thế tôi muốn hỏi luật sư quy định của pháp luật về mức án phí ly hôn theo yêu cầu một bên như thế nào, hoàn cảnh của tôi có được miễn giảm án phí không?

Mức án phí ly hôn theo yêu cầu một bên- 19006184


Căn cứ pháp lý:


Mức án phí ly hôn
           Mức án phí ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 . Về vấn đề mức án phí ly hôn theo yêu cầu một   bên của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Quy định chung về án phí ly hôn

     Án phí ly hôn là khoản phí thu ngân sách nhà nước để thực hiện thủ tục ly hôn dựa trên sự quy định của pháp luật về án phí, lệ phí

     Theo quy định tại khoản 2 Điều 143 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015  thì án phí bao gồm án phí sơ thẩm và án phí phúc thẩm.

2. Mức án phí ly hôn theo yêu cầu một bên theo pháp luật hiện hành

 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, mức án phí ly hôn theo yêu cầu một bên được tính như sau:

  •   Mức án phí ly hôn theo yêu cầu một bên là 300.000 đồng (nếu không có tranh chấp về tài sản).
  •   Các đương sự trong vụ án hôn nhân và gia đình có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng thì ngoài việc chịu mức án phí ly hôn là 300.000 đồng, còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như đối với vụ án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia.

3. Miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí ly hôn

     Những trường hợp sau đây được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí được quy định tại khoản 1 điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 cụ thể như sau:

  •  Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệpgiải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;
  •  Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mt năng lực hành vi dân sự;
  •  Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn;
  •  Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín;
  • Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

     Trường hợp các đương sự thỏa thuận một bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp mà bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phn số tiền án phí phải nộp thuc trường hợp được miễn nộp tiền án phí thì Tòa án chỉ xem xét min án phí đối với phn mà người thuộc trường hợp được miễn phải chịu theo quy định, của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14. Phn án phí, lệ phí Tòa án mà người đó nhận nộp thay người khác thì không được miễn nộp.

     Cho nên, trường hợp của bạn đang sống ở xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, là xã đặc biệt khó khăn. Bạn còn chưa nói rõ bạn có phải là dân tộc nào, vì thế nếu bạn mà dân tộc thiểu số thì đủ điều kiện được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí theo quy định tại khoản 1 điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ở trên đây.

Mức án phí ly hôn
Mức án phí ly hôn

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi mức án phí ly hôn theo yêu cầu một bên của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan: