KHI NÀO CHỞ HÀNG VƯỢT QUÁ TẢI TRỌNG CẦU ĐƯỜNG MÀ KHÔNG BỊ PHẠT?

0
23

Hỏi: Em chào anh chị ạ. Vui lòng cho em hỏi có khi nào chở hàng vượt quá tải trọng của cầu đường mà không bị xử phạt không ạ?

Khi nào chở hàng vượt quá tải trọng cầu đường mà không bị phạt?


Cơ sở pháp lý


quá tải trọng cầu đường
                    quá tải trọng cầu đường

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi,về vấn đề quá tải trọng cầu đường của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau

1.Về quy định tải trọng cầu đường 

Căn cứ khoản 1 điều 28 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về tải trọng và khổ giới hạn của đường bộ:

“Điều 28. Tải trọng và khổ giới hạn của đường bộ

1. Người điều khiển phương tiện phải tuân thủ các quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ và chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.”

  Theo đó, người điều khiển khi tham gia giao thông đường bộ nếu không tuân thủ các quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ. 

2. Quá tải trọng cầu đường từ bao nhiêu phần trăm thì bị xử phạt? 

Tại khoản 2 điều 33 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về mức xử phạt đối với người điều khiển xe bánh xích; xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường như sau:

” Điều 33. Xử phạt người điều khiển xe bánh xích; xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả xe ô tô chở hành khách)

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 10% đến 20%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng. ” 

quá tải trọng cầu đường
                                        quá tải trọng cầu đường

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Theo đó, người điều khiển xe bánh xích; xe tải quá trọng, quá khổ giới hạn của cầu đường (kể cả ô tô chở hành khách) mà chở quá tải trọng cho phép của cầu, đường từ 10% trở lên thì đã bị xử phạt từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.

Như vậy, người điều khiển xe bánh xích; xe tải quá trọng, quá khổ giới hạn của cầu đường (kể cả ô tô chở hành khách) mà chở quá tải trọng cho phép của cầu, đường từ 10% trở xuống sẽ không bị xử phạt. 

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề