HỒ SƠ TIẾN HÀNH THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI – 19006184

0
8

     Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm nay, chồng tôi là công dân Trung quốc, hiện đang sống ở Việt Nam . Dạo gần đây chồng tôi hay đi làm về khuya, nhậu nhẹt, những mâu thuẫn xảy ra ngày càng nhiều. Nhiều lần anh ta còn chửi bới, đánh đập tôi vô cớ. Tôi đã đề cập đến vấn đề ly hôn nhiều lần nhưng anh ta đều không đồng ý và hứa sẽ thay đổi. Nhưng sau một thời gian, đâu lại vào đấy nên tôi muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi phải chuẩn bị hồ sơ để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Hồ sơ tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài – 19006184


Cơ sở pháp lý:


     

thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài
 Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề hồ sơ tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Ly hôn đơn phương với người nước ngoài được hiểu như thế nào?

     Về vấn đề ly hôn với người nước ngoài, căn cứ theo Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014, bạn có thể hiểu như sau:

– Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

– Nếu vào thời điểm yêu cầu ly hôn mà bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

– Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

2. Hồ sơ tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

     Căn cứ vào những quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài như sau:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu); 

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp tỉnh nơi đã đăng ký kết hôn.

– Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung;

– Sau đó bạn đem toàn bộ giấy tờ trên đến nộp tại: TAND cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

     Như vậy, khi chuẩn bị hồ sơ tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài, có một vài lưu ý sau đây: trong đơn xin ly hôn thì chỉ cần chữ ký của người viết đơn mà không yêu cầu phải có đầy đủ chữ ký của cả hai bên; Còn về tài liệu chứng minh tài sản thì cần chứng minh các vấn đề sau: Quyền sở hữu tài sản (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm, vốn góp…) nếu yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề tài sản.

thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài
                       Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

  • QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN CHIA TÀI SẢN CHUNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN
  • CHỒNG CHẾT THÌ TÀI SẢN TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN ĐƯỢC CHIA NHƯ THẾ NÀO?
  • KHI LY HÔN, VỢ CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI KHOẢN NỢ RIÊNG CỦA CHỒNG KHÔNG?