HẬU QUẢ PHÁP LÝ ĐỐI VỚI LỖI GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG LÀM CHẾT NGƯỜI

0
10

Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đi xe ô tô, không chú ý đèn đỏ nên đã gây tai nạn giao thông làm một người chết. Tôi có bằng lái, giấy phép đầy đủ. Vậy tôi phải chịu những trách nhiệm gì? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Hậu quả pháp lý đối với lỗi gây tai nạn giao thông làm chết người


Cơ sở pháp lý


 tai nạn giao thông gây chết ngườ
    

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề hậu quả pháp lý đối với lỗi gây tai nạn giao thông làm chết người của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

1. Xử phạt hành chính 

Tại điều 591 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thiệt hại do tính mạng bị xâm hại như sau:

“Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Theo đó, bạn phải bồi thường cho người bị thiệt hại như sau:

  • Chi phí hợp lý cho việc mai táng: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hỏa táng nạn nhân theo thông lệ chung.
  • Tiền cấp dưỡng cho cha, mẹ của mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.
  • Thiệt hại khác do luật quy định.
 tai nạn giao thông gây chết người
                           

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Xử lý hình sự:

Căn cứ vào điểm a khoản 1 điều 260 Bộ luật hình sự 2015 quy định về mức hình phạt đối với hành vi gây tai nạn giao thông làm chết người như sau:

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên”

Theo đó, bạn sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm đối với hành vi gây tai nạn giao thông làm chết một người.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề hậu quả pháp lý đối với lỗi tai nạn giao thông làm chết người của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề: